ข่าว
100 year

สื่อจีนโชว์คลิปขู่ กองทัพส่งยานหุ้มเกราะไปเซินเจิ้น พร้อมลุยม็อบฮ่องกง

ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2562 13:13 น.
SHARE

สื่อจีนเผยแพร่คลิป กองทัพจีนส่งยานหุ้มเกราะหลายสิบคันไปยังเมืองเซินเจิ้น เมืองชายแดนริมฝั่งตรงข้ามฮ่องกงแล้ว ส่งสัญญาณพร้อมลุยม็อบฮ่องกง หากยังไม่ยอมยุติการชุมนุมประท้วงที่ส่งผลกระทบต่อบ้านเมือง

เมื่อ 14 ส.ค.62 เว็บไซต์การ์เดียน รายงาน สื่อทางการจีน เผยแพร่คลิปวิดีโอบันทึกภาพเสียงอย่างสมบูรณ์แบบ ขณะกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนส่งยานลำเลียงหุ้มเกราะหลายสิบคันมุ่งหน้าสู่เมืองเซินเจิ้น เมืองชายแดนทางตะวันออกเฉียงใต้ ริมฝั่งตรงข้ามเกาะฮ่องกง ขณะที่สถานการณ์บนเกาะฮ่องกงตกอยู่ในความตึงเครียดอย่างหนัก ม็อบต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงเข้ายึดพื้นที่อาคารผู้โดยสารขาเข้าและขาออกของสนามบินนานาชาติฮ่องกงในช่วงบ่ายของวันที่ 12 และ 13 ส.ค.ที่ผ่านมา จนทำให้การท่าอากาศยานฮ่องกงต้องยกเลิกเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยว ส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารต้องติดค้างที่สนามบินจำนวนมาก

ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดมากขึ้น ได้มีเสียงเรียกร้องให้ทางการฮ่องกงและจีนใช้ความอดทนอดกลั้นต่อสถานการณ์ประท้วงที่ฮ่องกง ซึ่งยืดเยื้อมานับ 10 สัปดาห์ และอย่าใช้กำลังเข้าสลายม็อบที่ยึดพื้นที่หลักในสนามบิน ขณะที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ยังได้ทวีตข้อความเมื่อ 13 ส.ค.62 ว่าตนได้รับข้อมูลข่าวกรองมาว่ากองทัพจีนกำลังเคลื่อนกำลังพลไปประชิดเขตแดนฮ่องกง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประท้วงฮ่องกงม็อบฮ่องกงชุมนุมสนามบินยกเลิกเที่ยวบินจีนส่งยานหุ้มเกราะไปเซินเจิ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้