ข่าว
100 year

ภาพถ่ายดาวเทียมเห็นชัด รถหุ้มเกราะจีนจอดอื้อในเซินเจิ้น ประชิดฮ่องกง

ไทยรัฐออนไลน์15 ส.ค. 2562 02:17 น.
SHARE

ภาพถ่ายดาวเทียมแสดงให้เห็นว่า รถหุ้มเกราะและพาหนะของกองทัพจำนวนมากจอดประจำการที่สนามกีฬาแห่งหนึ่ง ในเมืองเซินเจิ้น ซึ่งอยู่ติดกับฮ่องกง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บนโลกออนไลน์มีการเผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียมซึ่งแสดงให้เห็นว่า รถหุ้มเพราะและพาหนะทางทหารจำนวนมากของกองทัพจีน จอดอยู่ภายในสนามกีฬาแห่งหนึ่งในเมืองเซินเจิ้น ซึ่งมีเขตแดนติดต่อกับเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ที่กำลังมีการประท้วงของกลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย

ภาพดังกล่าวถูกถ่ายได้เมื่อวันจันทร์ด้วยดาวเทียมของบริษัท แม็กเซอร์ เทคโนโลยี ของสหรัฐฯ แสดงให้เห็นยานพาหนะกว่า 100 คันจอดอยู่ทั้งในและรอบสนามกีฬาฟุตบอลของศูนย์กีฬา เซินเจิ้น เบย์ ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับฮ่องกง ทำให้เกิดความกังวลว่า จีนจะส่งทหารเข้าคลี่คลายสถานการณ์ในฮ่องกงหรือไม่

อย่างไรก็ตาม สื่อในประเทศจีนยืนยันในวันพุธที่ 14 ส.ค. 2562 ว่า รถหุ้มเกราะดังกล่าวถูกส่งมาเพื่อการฝึกซ้อมทางทหารซึ่งวางแผนเอาไว้ล่วงหน้าแล้ว และไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับสถานการณ์ในฮ่องกง แม้ว่าก่อนหน้านี้ไม่นานรัฐบาลกลางของจีนเพิ่งออกมาระบุว่า ผู้ประท้วงในฮ่องกงเริ่มเข้าใกล้การก่อการร้ายแล้ว

ทั้งนี้ ผู้ชุมนุมในฮ่องกงยังออกมาประท้วงกันต่อในวันพุธ หลังจากยึดสนามบินในวันจันทร์และอังคารจนต้องมีการยกเลิกเที่ยวบิน โดยเกิดความรุนแรงขึ้นเมื่อตกกลางคืน โดยตำรวจยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ประท้วงนำร้อยคนที่รวมตัวกันที่เขตชามฉุ่ยป๋อ (Sham Shui Po) ในย่านเกาลูน

อ่านข่าว

-สื่อจีนโชว์คลิปขู่ กองทัพส่งยานหุ้มเกราะไปเซินเจิ้น พร้อมลุยม็อบฮ่องกง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีนเซินเจิ้นรถหุ้มเกราะฮ่องกงประท้วง

คุณอาจสนใจข่าวนี้