ข่าว
100 year

มาร์ซูเพียลมีเครือญาติสมัยโบราณที่ดุร้าย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ส.ค. 2562 10:01 น.
SHARE

(Credit : Robin Beck)

มาร์ซูเพียล (Marsupial) เป็นอันดับสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้อง และเป็นหนึ่งในสมาชิกของอาณาจักรสัตว์ เช่น ตัวโอพอสซัมที่ลักษณะคล้ายหนู บางชนิดก็มีหางสั้น หน้าตาน่ารัก แต่เมื่อเร็วๆนี้ ดร.โรบิน เบ็ค นักจัดหมวดหมู่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม จากมหาวิทยาลัยซอลฟอร์ดในอังกฤษ และแมทีอัส ทากลิโอเรตติ

นักบรรพชีวินวิทยาจากพิพิธภัณฑ์ Lorenc Scenclia Lorenzo Scaglia ในอาร์เจนตินา เผยว่ามาร์ซูเพียลอาจมีเครือญาติเป็นสัตว์ที่ดุร้ายในยุคโบราณ

จากหลักฐานคือซากดึกดำบรรพ์ หรือฟอสซิล (fossil) ของสปารัสโซไซนัส (Sparassocynus) เป็นสัตว์กินเนื้อที่มีรูปร่างคล้ายมาร์ซูเพียล ซึ่งซากกะโหลกของสปารัสโซไซนัสอายุ 4 ล้านปีนี้ถูกค้นพบเมื่อ พ.ศ.2555 ที่ริมผาชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก ใกล้กับเมืองมาร์ เดล พลาตา ในอาร์เจนตินา ซากถูกเก็บรักษาไว้อย่างค่อนข้างสมบูรณ์ ขนาดของมันยังไม่โตเต็มที่เพราะยังมีฟันน้ำนมติดอยู่ และจากการเปรียบเทียบลักษณะทางกายวิภาคที่แตกต่างกันกว่า 100 แบบ และรวบรวมดีเอ็นเอจากสิ่งมีชีวิต ทีมวิจัยเผยว่า สปารัสโซไซนัสเป็นญาติที่สูญพันธุ์ไปแล้วของตระกูลโอพอสซัม โดยเฉพาะสัมพันธ์ใกล้ชิดกับโอพอสซัมชนิดหางสั้น

สปารัสโซไซนัสอยู่รอดในอเมริกาใต้จนถึงเมื่อราวๆ 2,500,000 ปีก่อน และที่มันสูญพันธุ์ไปก็เนื่องจากการมาถึงของตัววีเซิลจากอเมริกาเหนือ ปัจจุบันมีโอพอสซัมกว่า 100 สายพันธุ์ที่ยังมีชีวิตอยู่ในอเมริกาใต้ โดยเป็นโอพอสซัมหางสั้นจำนวน 24 สายพันธุ์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มาร์ซูเพียลสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมซากดึกดำบรรพ์ฟอสซิลสปารัสโซไซนัสนักบรรพชีวินวิทยาทันโลกข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้