ข่าว
100 year

ส.ว.สหรัฐฯเตือนจีน อย่าใช้กำลังสลายม็อบ ยึดสนามบินฮ่องกงอีก ระงับเช็กอิน

ไทยรัฐออนไลน์13 ส.ค. 2562 18:55 น.
SHARE

ฮ่องกงวุ่นวายโกลาหล ม็อบต่อต้านรัฐบาลบุกยึดสนามบินนานาชาติวันที่สอง ส่งผลให้ต้องระงับเช็กอินเที่ยวบินขาออกทั้งหมดตั้งแต่หลัง 4 โมงเย็น ขณะที่ส.ว.สหรัฐฯ เตือนจีนอย่าใช้กำลังสลายม็อบ

เมื่อ 13 ส.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศ และรอยเตอร์ รายงานสถานการณ์ประท้วงที่เกาะฮ่องกง ม็อบต่อต้านรัฐบาลฮ่องกง ชุมนุมปิดกั้นบริเวณทางเข้าอาคารผู้โดยสารขาเข้าและขาออกของท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงเป็นวันที่ 2 เมื่อวันอังคารที่ 13 ส.ค. ส่งผลให้ต้องระงับการให้บริการเช็กอินเที่ยวบินทั้งหมดตั้งแต่เวลา 16.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น จนทำให้สถานการณ์ภายในสนามบินโกลาหลวุ่นวายอย่างยิ่ง

บีบีซี เผยว่ามีคนถ่ายรูปและถ่ายคลิปวิดีโอนำมาเผยแพร่บนโลกโซเชียล แสดงให้เห็นถึงความยากลำบากเดือดร้อนของผู้โดยสารจำนวนมากที่พยายามฝ่าม็อบเข้าไปในบริเวณอาคารผู้โดยสารขาออกเพื่อต้องการเดินทางออกจากฮ่องกง ขณะที่มีผู้ชุมนุมประท้วงอยู่บริเวณอาคารผู้โดยสาขาออกจำนวนมาก

ก่อนหน้านี้ นางแครี่ แลม ผู้บริหารสูงสุดฮ่องกงได้เตือนผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลว่า สถานการณ์ในฮ่องกงดำเนินมาถึงจุดอันตราย และความรุนแรงได้ผลักดันสถานการณ์บ้านเมืองให้อยู่บนเส้นทางที่ไม่อาจหวนกลับได้อีก หลังเกิดการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงมาเป็นเวลา 10 สัปดาห์ และยังมีการยกระดับการชุมนุมมายึดสนามบินนานาชาติฮ่องกง ซึ่งถือเป็นศูนย์กลางการเดินทางโดยเครื่องบินของผู้โดยสารจำนวนมาก

ท่ามกลางสถานการณ์บนเกาะฮ่องกงที่ตึงเครียดอย่างหนัก ด้านมิเชล บาเชเลต์ ข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ทางการอดกลั้นต่อการตอบโต้กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงที่ฮ่องกง ส่วนนายมิตช์ แมคคอนเนลล์ แกนนำสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) สังกัดพรรครีพับลิกัน ได้ออกมาเตือนรัฐบาลจีน ผ่านทางทวิตเตอร์ เมื่อวันจันทร์ที่ 12 ส.ค.ว่า การใช้กำลังความรุนแรงสลายม็อบในฮ่องกง เป็นเรื่องที่ไม่อาจยอมรับได้อย่างสิ้นเชิง ขณะที่เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ เรียกร้องให้ทุกฝ่ายอดทนอดกลั้นจากการเกิดเหตุรุนแรง

อ่านข่าว

สื่อจีนโชว์คลิปขู่ กองทัพส่งยานหุ้มเกราะไปเซินเจิ้น พร้อมลุยม็อบฮ่องกง

ฮ่องกงเครียด ม็อบชัตดาวน์สนามบิน ผู้ว่าเตือน ‘อย่าผลักบ้านเมืองตกเหว’ (คลิป)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยึดสนามบินฮ่องกงม็อบยึดสนามบินฮ่องกงประท้วงฮ่องกงฮ่องกง

คุณอาจสนใจข่าวนี้