อังกฤษผวาเขื่อนแตก พบจุดพัง กองทัพส่งฮ.ชีนุกเร่งซ่อม สั่งอพยพแล้ว

ข่าว

  อังกฤษผวาเขื่อนแตก พบจุดพัง กองทัพส่งฮ.ชีนุกเร่งซ่อม สั่งอพยพแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 ส.ค. 2562 18:53 น.
  SHARE

  อังกฤษผวาเขื่อนแตก พบจุดพัง กองทัพส่งฮ.ชีนุกเร่งซ่อม สั่งอพยพแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ส.ค. 2562 18:53 น.

  อังกฤษเร่งป้องกันเขื่อนเหนือเมืองวัลลีย์ บริดจ์แตก พบจุดพัง ระดมสูบน้ำ และกองทัพส่งฮ.ชีนุกขนถุงทรายมาซ่อมในจุดที่พังเสียหาย หลังปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำสูง จากที่มีฝนตกต่อเนื่อง สั่งอพยพประชาชน


  เมื่อ 2 ส.ค.62 สำนักข่าวบีบีซี เว็บไซต์เดอะ ซัน และเดลี่เมล สื่อในอังกฤษ รายงาน ทางการอังกฤษเร่งทำงานแข่งกับเวลา เพื่อพยายามช่วยป้องกันไม่ให้อ่างเก็บน้ำทอดด์บรู๊ค แตก จนน้ำจะทะลักไหลท่วมบ้านเรือนประชาชนในเมืองวัลลีย์ บริดจ์ (Whaley Bridge) มณฑลดาร์บีเชอร์ ทางภาคเหนือของอังกฤษ หลังพบผนังเขื่อนบางจุดพังเสียหายแล้ว จากการที่ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำหลังเขื่อนสูง เนื่องจากมีฝนตกหนักในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

  ทางการทั้งระดมสูบน้ำออกจากบริเวณอ่างเก็บน้ำหลังเขื่อน ที่มีขนาดจุน้ำประมาณ 1,300 ล้านลิตรกันตลอดคืนวันพฤหัสฯ ที่ 1ส.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่กองทัพอังกฤษยังได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ ชีนุก เข้าร่วมในปฏิบัติการนี้ด้วย โดยได้ขนถุงทรายมาวางเสริมในบริเวณที่เขื่อนพังและเสริมบริเวณสปิลเวย์ที่พังเสียหาย

  จูลี่ ชาร์มาน หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของ Canal and River Trust กล่าวถึงสถานการณ์ในขณะนี้ด้วยความวิตกว่า สปิลเวย์ หรือทางน้ำล้นของเขื่อนพังไปแล้ว ตอนนี้พวกเรากำลังพยายามลดระดับน้ำในเขื่อนลง เพื่อลดความเสี่ยงที่จะทำให้เขื่อนพังเสียหายมากขึ้น เนื่องจากขณะนี้มีความเสี่ยงที่เขื่อนอาจแตก โดยทีมวิศวกรกำลังเร่งสูบน้ำลงไปสู่แม่น้ำ Goyt ซึ่งอยู่ด้านล่างเขื่อนเพื่อช่วยลดแรงดันน้ำในเขื่อน ทว่าระดับน้ำในแม่น้ำ Goyt ขณะนี้ก็อยู่ในระดับสูงอยู่แล้ว เนื่องจากมีฝนตกลงมาต่อเนื่อง

  ด้านทางการอังกฤษได้สั่งอพยพประชาชนหลายพันคนให้ออกจากเมืองวัลลีย์ บริดจ์ ซึ่งมีประชากร 6,500 คน โดยเตือนว่า หากยังอยู่ต่อ อาจเสี่ยงอันตรายถึงเสียชีวิต ขณะที่ชาวบ้านหลายร้อยคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงที่สุด ได้รับคำเตือนจากทางการ ถึงขั้นหากไม่อพยพออกจากบ้าน จะถูกเจ้าหน้าที่จับกุม จึงทำให้เกิดกระแสความหวาดกลัวว่าเขื่อนจะแตกสูงทันที

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เขื่อนอังกฤษแตกเขื่อนวัลลีย์ บริดจ์เขื่อนพังอังกฤษ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 03:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์