ถอดรหัสการเกิดกาแล็กซีทางช้างเผือก

ข่าว

ถอดรหัสการเกิดกาแล็กซีทางช้างเผือก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ส.ค. 2562 08:01 น.
SHARE

ถอดรหัสการเกิดกาแล็กซีทางช้างเผือก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ส.ค. 2562 08:01 น.

เรารู้ว่าดาราจักรหรือกาแล็กซีทางช้างเผือก (The Milky Way Galaxy) เป็นที่อยู่ของโลก ดวงอาทิตย์ รวมทั้งดาวฤกษ์ ดาวเคราะห์ อื่นๆอีกนับพันล้านดวง แต่การกำเนิดของกาแล็กซีทางช้างเผือกเป็นสิ่งที่นักดาราศาสตร์เฝ้าค้นหามานานว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร จนกระทั่งมนุษย์ได้สร้างเทคโนโลยีสุดทันสมัยมาศึกษาถึงสิ่งต่างๆในจักรวาล หนึ่งในนั้นคือกล้อง โทรทรรศน์อวกาศไกยา ขององค์การอวกาศยุโรป

นักดาราศาสตร์จากสถาบันฟิสิกส์ดาราศาสตร์แห่งหมู่เกาะคะแนรี ในสเปน เผยถึงการใช้ข้อมูลจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศไกยามาถอดรหัสการเกิดของกาแล็กซีทางช้างเผือก หลังตรวจวัดตำแหน่งความสว่างและระยะทางของดวงดาวประมาณ 1 ล้านดวง ที่มีความแม่นยำสูงภายในระยะ 6,500 ปีแสงของดวงอาทิตย์ ซึ่งกล้องโทรทรรศน์อวกาศไกยาก็ช่วยระบุตำแหน่งของดาวได้ก่อนที่จะมีการควบรวม และระบุสิ่งที่เกิดขึ้นในภายหลัง

ก่อนหน้านี้มีข้อสันนิษฐานทางช้างเผือกของเราน่าจะควบรวมกับกาแล็กซีแคระที่ชื่อไกยา-เอนเซลาดัส (Gaia-Enceladus) จนกระทั่งศึกษาค้นพบว่ากาแล็กซีทั้ง 2 แห่งมีการปะทะชนครั้งใหญ่เมื่อราวๆ 10,000 ล้านปีก่อน โดยการชนครั้งนั้นช่วยเพิ่มมวลของกาแล็กซีทางช้างเผือกประมาณ 1 ใน 4 และทำให้เกิดช่วงเวลาการเร่งก่อตัวดาวฤกษ์ที่ยาวนานประมาณ 2,000-4,000 ล้านปี.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  EP.115 : “บังคับสึก” | คุณนิ๊บ
  29:43

  EP.115 : “บังคับสึก” | คุณนิ๊บ


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์