ไลฟ์สไตล์
100 year

ถอดรหัสการเกิดกาแล็กซีทางช้างเผือก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ส.ค. 2562 08:01 น.
SHARE

ถอดรหัสการเกิดกาแล็กซีทางช้างเผือก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ส.ค. 2562 08:01 น.

เรารู้ว่าดาราจักรหรือกาแล็กซีทางช้างเผือก (The Milky Way Galaxy) เป็นที่อยู่ของโลก ดวงอาทิตย์ รวมทั้งดาวฤกษ์ ดาวเคราะห์ อื่นๆอีกนับพันล้านดวง แต่การกำเนิดของกาแล็กซีทางช้างเผือกเป็นสิ่งที่นักดาราศาสตร์เฝ้าค้นหามานานว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร จนกระทั่งมนุษย์ได้สร้างเทคโนโลยีสุดทันสมัยมาศึกษาถึงสิ่งต่างๆในจักรวาล หนึ่งในนั้นคือกล้อง โทรทรรศน์อวกาศไกยา ขององค์การอวกาศยุโรป

นักดาราศาสตร์จากสถาบันฟิสิกส์ดาราศาสตร์แห่งหมู่เกาะคะแนรี ในสเปน เผยถึงการใช้ข้อมูลจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศไกยามาถอดรหัสการเกิดของกาแล็กซีทางช้างเผือก หลังตรวจวัดตำแหน่งความสว่างและระยะทางของดวงดาวประมาณ 1 ล้านดวง ที่มีความแม่นยำสูงภายในระยะ 6,500 ปีแสงของดวงอาทิตย์ ซึ่งกล้องโทรทรรศน์อวกาศไกยาก็ช่วยระบุตำแหน่งของดาวได้ก่อนที่จะมีการควบรวม และระบุสิ่งที่เกิดขึ้นในภายหลัง

ข่าวแนะนำ

ก่อนหน้านี้มีข้อสันนิษฐานทางช้างเผือกของเราน่าจะควบรวมกับกาแล็กซีแคระที่ชื่อไกยา-เอนเซลาดัส (Gaia-Enceladus) จนกระทั่งศึกษาค้นพบว่ากาแล็กซีทั้ง 2 แห่งมีการปะทะชนครั้งใหญ่เมื่อราวๆ 10,000 ล้านปีก่อน โดยการชนครั้งนั้นช่วยเพิ่มมวลของกาแล็กซีทางช้างเผือกประมาณ 1 ใน 4 และทำให้เกิดช่วงเวลาการเร่งก่อตัวดาวฤกษ์ที่ยาวนานประมาณ 2,000-4,000 ล้านปี.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กาแล็กซีทางช้างเผือกThe Milky Way Galaxyดาราจักรนักดาราศาสตร์กาแล็กซีแคระโทรทรรศน์อวกาศไกยาโลกโศภินข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 12:06 น.