ข่าว
100 year

แชมป์โลก "วิ่งแบกเมีย" 2019

ดิน ดอกข่อย16 ก.ค. 2562 05:08 น.
SHARE

การแข่งขัน “วิ่งแบกเมียชิงแชมป์โลก” (World Wife-Carrying Championship) ที่เมืองซอนคาจาร์วี เมืองเล็กๆ ซึ่งมีประชากรราว 4,000 คน ทางภาคกลางฟินแลนด์ โด่งดังไปทั่วโลก แต่ละปีมีผู้ไปร่วมชมหลายพันคน

การแข่งพิสดารนี้ได้รับแรงบันดาลใจจาก ตำนานจอมโจรในศตวรรษที่ 19 ชื่อ “รอนไคเนน” ซึ่งบังคับให้ผู้จะเข้าร่วมแก๊งพิสูจน์ความกล้าหาญอดทนด้วยการวิ่งแบกกระสอบข้าวหรือสุกรตัวเป็นๆ ในระยะที่กำหนด

ส่วนผู้เข้าแข่งขันรอบสุดท้าย 24 คู่ในปีนี้ ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 24 เมื่อ 6 ก.ค.ที่ผ่านมาผ่านการแข่งขันรอบคัดเลือกจากหลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งสหรัฐฯ อังกฤษ โปแลนด์ ออสเตรเลีย โดยมีกติกาให้ผัวแบกเมียไว้บนบ่าไหล่ในท่าที่ถนัด วิ่งข้ามสิ่งกีดขวางต่างๆ รวมทั้งบ่อโคลน เป็นระยะทาง 253.5 เมตร โดยไม่ให้ “เมียหล่น”

คู่แชมป์ปีนี้คือนายไวทอทัส เคิร์กลิอุสคัส และนางเนริงกา เคิร์กลิอุสคีน ผัวเมียชาวลิทัวเนีย ซึ่งชนะเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ทำเวลา 1 นาที 6วินาที เอาชนะผัวเมียชาวฟินแลนด์ แชมป์ 6 สมัยไปได้ ฉิวเฉียดแค่ 0.1 วินาที

ผู้ชนะได้รับรางวัลเป็น “เบียร์” หนักเท่าน้ำหนักของ “เมีย” ที่ถูกแบก...คงพอได้เมากันเต็มคราบ !

ดิน ดอกข่อย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิ่งแบกเมียชิงแชมป์โลกWorld Wife-Carrying Championshipฟินแลนด์แชมป์วิ่งแบกเมีย 2019วิ่งแบกเมียดิน ดอกข่อยเปิดม่าน joke operaข่าวแปลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้