ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จีนเตือนภัย พายุมูน ยกระดับจากโซนร้อน เป็นไต้ฝุ่นลูกแรกถล่มจีนปีนี้

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2562 13:56 น.
  SHARE

  (ภาพจากทวิตเตอร์@JosephPenWeston)

  จีนยกระดับเตือนภัย พายุมูน หลังทวีกำลังจากพายุโซนร้อน เป็นไต้ฝุ่น เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งมณฑลไหหลำ คาดผ่านอ่าวเป๋ยปู้ บ่ายวันที่ 3 ก.ค. มุ่งหน้าสู่ภาคเหนือเวียดนาม เตือนระวังฝนตกหนัก

  เมื่อ 3 ก.ค.62 เว็บไซต์ Chinadaily สื่อในจีน รายงาน ศูนย์อุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของจีน ยกระดับเตือนภัย พายุไต้ฝุ่น มูน (Mun) เป็นสีฟ้า หลังจากทวีกำลังจากพายุโซนร้อน เป็นพายุไต้ฝุ่นและได้เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งมณฑลไหหลำ หรือไห่หนานแล้ว เมื่อเวลา 06.00 น. ของวันพุธที่ 3 ก.ค.62 ตามเวลาท้องถิ่น

  พายุไต้ฝุ่นมูน นับเป็นพายุไต้ฝุ่นลูกแรกที่เคลื่อนตัวพัดผ่านจีนปีนี้ และเป็นพายุไต้ฝุ่นลูกที่ 4 ที่ก่อตัวในทะเลจีนใต้ในปี 2562 จนทำให้ทางการจีนต้องสั่งยุติให้บริการการเดินเรือเฟอร์รี่ข้ามช่องแคบไหหลำ และมีเที่ยวบินกว่า 30 เที่ยว ประสบปัญหาดีเลย์ ล่าช้ากว่ากำหนด หรือบางเที่ยวต้องถูกยกเลิกเที่ยวบิน

  ศูนย์อุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของจีน คาดการณ์ว่าด้วยว่า พายุไต้ฝุ่นมูนจะเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ด้วยความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางพายุอยู่ที่ 18 เมตร/วินาที โดยคาดว่า พายุมูนจะเคลื่อนตัวผ่านเกาะไหหลำ และอ่าวเป๋ยปู้ ในช่วงบ่ายวันพุธที่ 3 ก.ค. ก่อนมุ่งหน้าไปยังทางตอนเหนือของประเทศเวียดนาม จึงขอเตือนให้ประชาชนบนเกาะไหหลำ และในพื้นที่นอกชายฝั่ง ระวังอันตรายจากฝนตกหนักจากอิทธิพลของไต้ฝุ่นมูน

  อ่านข่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พายุมูนไต้ฝุ่นมูนโซนร้อนมูนจีนเวียดนาม

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้