ลิงคาปูชินเคยใช้เครื่องมือหินเมื่อ 3,000 ปีก่อน

ข่าว

  ลิงคาปูชินเคยใช้เครื่องมือหินเมื่อ 3,000 ปีก่อน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  3 ก.ค. 2562 10:01 น.
  SHARE

  ลิงคาปูชินเคยใช้เครื่องมือหินเมื่อ 3,000 ปีก่อน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.ค. 2562 10:01 น.

  Credit : Nature Ecology & Evolution (2019). DOI: 10.1038/s41559–019–0904–4

  เคยมีการวิจัยก่อนหน้านี้บ่งชี้ว่าลิงชิมแปนซีมีการใช้เครื่องมือและทำมานานกว่า 4,000 ปี และยังพบว่าสัตว์ชนิดอื่นๆก็ใช้เครื่องมือไม่ต่างกัน เช่น นกใช้กิ่งไม้นำอาหารกลับมา ล่าสุด ทีมนักวิจัย จากหลายสถาบันในประเทศบราซิลและสหราชอาณาจักร รายงานลงในวารสาร Nature Ecology and Evolution ถึงการค้นพบว่าเมื่อ 3,000 ปีที่แล้ว ลิงคาปูชินก็ใช้สิ่งประดิษฐ์ที่เป็นเครื่องมือหิน

  นักวิจัยมุ่งเน้นศึกษากลุ่มลิงคาปูชินที่อาศัยอยู่ในอุทยานแห่งชาติเซอร์รา ดา แคพิวารา (Serra da Capivara) ในบราซิล ทีมพบว่าลิงคาปูชินใช้หินควอตซ์เพื่อแกะเม็ดมะม่วงหิมพานต์ โดยลิงจะวางเม็ดมะม่วงหิมพานต์บนหินขนาดใหญ่หรือบนรากแข็งของต้นไม้ก่อนทุบด้วยหิน นอกจากนี้ ยังพบว่าลิงทำการทุบซ้ำๆบนหินเดียวกัน เพื่อทำให้เปลือกสีน้ำตาลหลุดออกจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ข้อมูลนี้ทำให้ทีมวิจัยเริ่มขุดค้นในพื้นที่เดียวกันเพื่อหาสิ่งประดิษฐ์หินที่มีร่องรอยคล้ายกัน

  สิ่งประดิษฐ์มากมายที่พบนั้นระบุช่วงเวลาคือ 3,000 ปีที่แล้ว ขนาดของหินที่ใช้บดขยี้อาหารก็เปลี่ยนไปตามกาลเวลา เครื่องมือที่เก่าแก่ที่สุดมีขนาดเล็กและมีร่องรอยสึกหรอมาก นักวิจัยสันนิษฐานว่าผู้ที่ใช้เครื่องมือช่วงยุคแรกๆน่าจะเป็นลิงคาปูชิน แม้ว่าจะไม่มี หลักฐานที่จะพิสูจน์ได้ก็ตาม และลิงน่าจะเปลี่ยนขนาดของเครื่องมือเมื่อเวลาผ่านไปเพื่อให้เหมาะกับอาหาร แสดงว่าลิงมีการประเมินความเหมาะสมระหว่างชิ้นอาหารและเครื่องมือที่ใช้นั่นเอง.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ลิงชิมแปนซีเครื่องมือลิงคาปูชินเครื่องมือหินสิ่งประดิษฐ์บราซิลทันโลกข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์