ข่าว
100 year

จีนลั่นท้าทายโจ่งแจ้ง ม็อบฮ่องกงบุกสภานิติบัญญัติ ตร.ต้องยิงแก๊สน้ำตาไล่

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2562 15:16 น.
SHARE

ผู้บริหารสูงสุดฮ่องกงประณามม็อบบุกอาคารสภานิติบัญญัติ ทำลายทรัพย์สิน  จนตร.ต้องยิงแก๊สน้ำตาขับไล่ ขณะที่รัฐบาลจีนลั่น ถือเป็นการท้าทายอย่างโจ่งแจ้งต่อการปกครองฮ่องกงแบบ ‘1ประเทศ 2ระบบ’

เมื่อ 2 ก.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์ชาวฮ่องกงออกมาชุมนุมเดินขบวน เนื่องในโอกาสครบรอบ 22 ปี อังกฤษส่งมอบเกาะฮ่องกงกลับคืนให้รัฐบาลจีนแผ่นดินแม่ เมื่อวันที่ 1 ก.ค.62 ซึ่งแปรเปลี่ยนเป็นเหตุรุนแรงอย่างไม่น่าเกิดขึ้น เมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมส่วนใหญ่เป็นชาย ฝ่าด่านตำรวจปราบจลาจล บุกเข้าไปในอาคารสภานิติบัญัติ (Legislative Council) ได้สำเร็จเมื่อตอนหลังเที่ยงคืน เข้าสู่เช้าวันอังคารที่ 2 ก.ค.62 อีกทั้งยังได้ทำลายทรัพย์สิน ข้าวของภายในสถานที่ทางการแห่งนี้

บีบีซี และเซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ เผยว่า ตำรวจปราบจลาจลได้ยิงแก๊สน้ำตา เพื่อขับไล่กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงออกมาจากอาคารนิติบัญญัติ ขณะที่นางแครี่ แลม ผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกงได้แถลงข่าวตั้งแต่เช้าตรู่ เวลา 04.00 น. โดยบอกว่าเธอรู้สึกโกรธและเสียใจต่อเหตุรุนแรงและความวุ่นวายที่เกิดขึ้นอย่างมาก เช่นเดียวกับชาวฮ่องกงที่ช็อกตกใจ เมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงได้ก่อเหตุรุนแรงบุกเข้าไปในอาคารสภานิติบัญญัติ ซึ่งถือเป็นที่เรื่องที่ชาวฮ่องกงสมควรประณามอย่างรุนแรง เพราะไม่มีเรื่องใดที่สำคัญมากไปกว่าการปฏิบัติตามกฎหมายในฮ่องกง

นางแครี่ แลม ผู้บริหารสูงสุดเขตปกครองพิเศษฮ่องกง

ขณะที่สถานีโทรทัศน์กระบอกเสียงของทางการจีน รายงานว่า รัฐบาลจีนมองเหตุการณ์รุนแรงที่ฮ่องกงว่า เป็นการท้าทายอย่างโจ่งแจ้งต่อการปกครองฮ่องกงของรัฐบาลจีน ภายใต้การปกครอง แบบ ‘หนึ่งประเทศ สองระบบ’

อ่านข่าว

ฮ่องกงเดือด ตร.ปะทะม็อบ ยิงกระสุนยาง แก๊สน้ำตาใส่ฝูงชนล้อมสภาแล้ว (คลิป)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบบุกอาคารสภานิติบัญญัติม็อบฮ่องกงแครี่ แลมฮ่องกงประท้วงฮ่องกง

คุณอาจสนใจข่าวนี้