ไลฟ์สไตล์
100 year

ฮ่องกงเดือด ตร.ปะทะม็อบ ยิงกระสุนยาง แก๊สน้ำตาใส่ฝูงชนล้อมสภาแล้ว (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
12 มิ.ย. 2562 16:21 น.
SHARE

ฮ่องกงเดือด ตร.ปะทะม็อบ ยิงกระสุนยาง แก๊สน้ำตาใส่ฝูงชนล้อมสภาแล้ว (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

12 มิ.ย. 2562 16:21 น.

ตร.ปราบจลาจลยิงกระสุนยาง แก๊สน้ำตาใส่ม็อบ ปักหลักชุมนุมประท้วงล้อมอาคารสภานิติบัญญัติ แม้ประธานสภาประกาศเลื่อนการอภิปรายร่างแก้ไขกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน

เมื่อ 12 มิ.ย.62 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ประท้วงในฮ่องกง ขณะที่ยังคงมีฝูงชนกว่าหมื่นคนยังคงปักหลักประท้วงที่บริเวณรอบอาคารสภานิติบัญญัติต่อไป เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ถึงแม้ประธานสภาฯ ได้ประกาศเลื่อนการประชุมสภาเพื่อพิจารณาวาระที่ 2 ของการปรับแก้กฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปยังจีนแผ่นดินใหญ่ เมื่อช่วงสายวันเดียวกันก่อนหน้าแล้วนั้น

ข่าวแนะนำ

ต่อมา สถานการณ์ประท้วงได้ทวีความตึงเครียดมากขึ้น ถึงขนาดที่กำลังตำรวจปราบจราจลที่ตรึงกำลังป้องกันไม่ให้ฝูงชนเข้ามาในอาคารสภาฯ ต้องตัดสินใจยิงกระสุนยาง แก๊สน้ำตาและฉีดสเปรย์พริกไทยใส่ฝูงชนผู้ประท้วง หลังจากเริ่มมีผู้ประท้วงบางคนปาขวดน้ำพลาสติกเข้ามาด้วยความโกรธแค้นและพยายามฝ่าแนวกั้นของตำรวจเข้าไปในบริเวณอาคารสภานิติบัญญัติ เนื่องจากทางการฮ่องกงยังคงผลักดันร่างแก้ไขกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปให้จีนต่อไป ถึงแม้ชาวฮ่องกงจำนวนมากกังวลว่าร่างแก้ไขกฎหมายฉบับนี้จะทำให้ชาวฮ่องกงเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมของจีนที่คลุมเครือ อีกทั้งชาวฮ่องกงที่อยู่ฝายตรงข้ามกับรัฐบาลจีนอาจถูกส่งตัวไปดำเนินคดีในประเทศจีน โดยไม่รับความยุติธรรม

อ่านข่าว>เตือนคนไทยเลี่ยงพท.ชุมนุม ม็อบฮ่องกงปักหลักประท้วง จนสภาเลื่อนอภิปรายฯ (คลิป)

ส่วนรัฐบาลจีนยังคงยืนยันท่าทีสนับสนุนฮ่องกงผ่านร่างแก้ไขกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนมาดำเนินคดีในจีน โดยโฆษกประจำกระทรวงการต่างประเทศจีนได้ออกมาแถลงการณ์เมื่อวันพุธที่ 12 มิ.ย.ตอกย้ำจุดยืนของ รัฐบาลกลางของจีนว่า ให้การสนับสนุนรัฐบาลฮ่องกงในการผ่านร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนมายังจีนแผ่นดินใหญ่เพื่อดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรม

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประท้วงฮ่องกงประท้วงร่างแก้ไขกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนสภานิติบัญญัติฮ่องกง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 05:01 น.