ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วาฬตัวแรกโดนจับพากลับฝั่ง ญี่ปุ่นหวนล่าวาฬเชิงพาณิชย์ ครั้งแรกใน 31ปี (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2562 12:58 น.
  SHARE

  ไม่หวั่นเสียงค้าน..เรือประมงญี่ปุ่นจับวาฬตัวแรก ได้สำเร็จ พากลับเข้าฝั่ง หลังญี่ปุ่นเริ่มต้นการหวนกลับมาล่าวาฬเชิงพาณิชย์ครั้งแรกในรอบ 31 ปี 

  เมื่อ 2 ก.ค.62 สำนักข่าวรอยเตอร์ และเว็บไซต์ skynews (สกายนิวส์) รายงาน เรือประมงญี่ปุ่นลำหนึ่ง กลับเข้าฝั่งพร้อมด้วยวาฬมิงค์ตัวใหญ่ 1 ตัวที่จับมาได้ หลังจากกองเรือประมง 5 ลำ เริ่มออกล่าวาฬเพื่อการพาณิชย์เป็นครั้งแรกของญี่ปุ่นในรอบ 31 ปี หรือตั้งแต่ปี 2531 โดยได้เดินทางออกจากท่าเรือคุชิโร ทางตอนเหนือของเกาะฮอกไกโด เมื่อวันจันทร์ที่ 1ก.ค.62 ท่ามกลางเสียงคัดค้านและเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากชาวโลก ในขณะที่ชาวญี่ปุ่นแย้งว่าการกินเนื้อวาฬ เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมด้านการกินอาหารของญี่ปุ่นตั้งแต่บรรพบุรุษ

  การหวนกลับมาเริ่มต้นล่าวาฬเพื่อการพาณิชย์ของญี่ปุ่นนี้ มีขึ้นหลังรัฐบาลญี่ปุ่นได้ถอนตัวจากการเป็นสมาชิกคณะกรรมการล่าวาฬระหว่างประเทศ (IWC)ซึ่งมีผลบังคับในวันที่ 30 มิ.ย.62 

  สำนักงานการประมงของญี่ปุ่น ยังได้แจ้งจำนวนโควตาการล่าวาฬเชิงพาณิชย์ของญี่ปุ่นในช่วงครึ่งปี 2562 ว่าอยู่ที่จำนวน 227 ตัว ซึ่งน้อยกว่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ที่ญี่ปุ่นเคยล่าวาฬในมหาสมุทรแอนตาร์กติกได้ถึง 333 ตัว โดยเว็บไซต์ สกายนิวส์ ยังชี้ว่าทางการญี่ปุ่นได้เลื่อนการเปิดเผยจำนวนโควตาวาฬที่จะล่า หลังจากก่อนหน้าระบุจะเปิดเผยเมื่อเดือนก่อน ซึ่งเชื่อว่าสาเหตุที่เลื่อนการประกาศโควตาจำนวนวาฬที่จะถูกล่า เพราะต้องการหลีกเลี่ยงที่จะถูกวิพากษ์วิจารณ์ในขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพการจัดประชุม G20 ที่โอซากา 28-29 มิ.ย.62

  อ่านข่าว

  ญี่ปุ่น หวนล่าวาฬในมหาสมุทรแอนตาร์กติกอีกแล้ว หลังหยุดพัก 1ปี

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ล่าวาฬญี่ปุ่นเริ่มต้นล่าวาฬล่าวาฬเชิงพาณิชย์จับวาฬตัวแรกญี่ปุ่นล่าวาฬ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้