ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ญี่ปุ่น หวนล่าวาฬในมหาสมุทรแอนตาร์กติกอีกแล้ว หลังหยุดพัก 1ปี !

  ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2558 16:00 น.
  SHARE

  (เรือล่าวาฬแล่นออกจากท่าเรือเมืองชิโมโนเซกิ ในจังหวัดยามากูจิ เมื่อ 1 ธ.ค.58)

  สำนักงานประมงญี่ปุ่น ทวนเสียงคัดค้านก้องโลก เปิดไฟเขียวให้ชาวประมงหวนกลับมาล่าวาฬในมหาสมุทรแอนตาร์กติกกันอีกครั้ง หลังหยุดพักไป 1 ปี ชี้เป็นการทำวิจัย และพยายามพิสูจน์ให้เห็น มีวาฬมากพอในมหาสมุทรแอนตาร์กติก

  เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.58 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า บรรดาเรือล่าวาฬของชาวญี่ปุ่นพากันแล่นออกจากท่าเรือ มุ่งหน้าหวนกลับไปล่าวาฬในมหาสมุทรแอนตาร์กติกอีกครั้งเมื่อวันที่ 1 ธ.ค. หลังจากได้หยุดพักการล่าวาฬมาเป็นเวลา 1 ปี และถึงแม้จะถูกต่อต้านจากกลุ่มนักสิ่งแวดล้อมอนุรักษ์ธรรมชาติ ที่ประณามว่าการล่าวาฬถือเป็นการก่ออาชญากรรมต่อธรรมชาติสิ่งแวดล้อม

  ด้านสำนักงานประมงของญี่ปุ่น ให้เหตุผลของการหวนกลับมาล่าวาฬของชาวประมงญี่ปุ่น ว่า เป็นการพยายามพิสูจน์ให้เห็นว่ามีจำนวนประชากรวาฬมากพอ ที่จะหวนกลับไปล่าวาฬเพื่อการค้าอีกครั้ง และระบุว่าการหวนไปล่าวาฬครั้งนี้ เป็นการทำวิจัย อีกทั้งญี่ปุ่นยังมีความเคารพต่อศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) ที่เคยมีคำสั่งเมื่อปี 2557 ให้หยุดการล่าวาฬในมหาสมุทรแอนตาร์กติก

  สำนักงานประมงญี่ปุ่น ชี้ว่า ในปีนี้ชาวประมงญี่ปุ่นตั้งเป้าที่จะล่าวาฬในมหาสมุทรแอตแลนติกเพียง 333 ตัว ซึ่งต่ำกว่าเป้าหมายก่อนหน้านี้ถึง 1 ใน 3 ทั้งนี้ ชาวญี่ปุ่นมองว่า การล่าวาฬ ถือเป็นอาชีพของชาวญี่ปุ่นที่ทำกันมานานต่อเนื่องหลายศตวรรษ และที่ผ่านมาเนื้อของวาฬ ยังถือเป็นโปรตีนสำคัญที่หล่อเลี้ยงประชากรชาวญี่ปุ่น 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ญี่ปุ่นล่าวาฬวาฬล่ามหาสมุทรแอนตาร์กติกล่าวาฬนักสิ่งแวดล้อมต่อต้านคัดค้านล่าวาฬสำนักงานประมงญี่ปุ่นข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 16:12 น.