กีฬา
100 year

เปิดพระประวัติ ชายาเจ้านครดูไบ หนี ‘กรงทอง’ พระสวามี ประณามลั่น 'ทรยศ'

ไทยรัฐออนไลน์30 มิ.ย. 2562 12:35 น.
SHARE

กลายเป็นข่าวใหญ่ครึกโครมไปทั่วโลก ทันทีที่สื่อต่างชาติรายงานเรื่องเศร้า-ครอบครัวที่แตกร้าวอย่างคาดไม่ถึง เมื่อเจ้าหญิงฮายา พระชนม์ 45 ชันษา พระชายาของ ชีค โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัลมักตูม เจ้าผู้ครองนครดูไบ หนึ่งในมหาเศรษฐีรวยที่สุดในโลก ได้หลบหนีพระสวามีออกไปจากนครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ ได้สำเร็จ

เจ้าหญิงฮายา ไม่ได้ทรงหลบหนีพระสวามีไปเพียงลำพัง เพราะตามรายงานข่าวระบุว่า ยังทรงพาธิดาและโอรส พร้อมทั้งทรัพย์สิน 31 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 1,200 ล้านบาทไปด้วย โดยขณะนี้ เจ้าหญิงฮายาทรงกำลังขอลี้ภัยอยู่ในเยอรมนี เพื่อต้องการเริ่มต้นชีวิตใหม่บนแผ่นดินที่ไม่มีบุรุษที่ชื่อ ชีคโมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัลมักตูม

ย้อนดูพระประวัติ เจ้าหญิงฮายา บิน อัล ฮุสเซน (HRH Princess Haya Bint Al Hussein)เป็นพระธิดา ในอดีตสมเด็จพระราชาธิบดีฮุสเซน แห่งจอร์แดน กับ ราชินีเอเลีย อัล ฮุสเซน พระชายาองค์ที่ 3 โดยเจ้าหญิงฮายา นับเป็นพระธิดาองค์ที่ 6 ในจำนวนพระโอรสพระธิดาของอดีตกษัตริย์ฮุสเซนแห่งจอร์แดน 11 พระองค์ นอกจากนั้น เจ้าหญิงฮายา ยังทรงเป็นพระขนิษฐา (น้องสาว) ของสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ที่ 2 แห่งจอร์แดน กษัตริย์จอร์แดนองค์ปัจจุบัน

อ่านข่าว>ช็อก ชายาเจ้านครดูไบ หลบหนีพระสวามี ไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่เยอรมนีแล้ว

เจ้าหญิงฮายาฉายพระรูปกับพระราชบิดา อดีตกษัตริย์ฮุสเซนแห่งจอร์แดน

เจ้าหญิงฮายา บิน อัล ฮุสเซน พระชนม์ 45 ชันษา ประสูติที่กรุงอัมมาน เมืองหลวงจอร์แดน เมื่อวันที่ 3 พ.ค.2517 โดยทรงจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ในประเทศอังกฤษ และทรงโปรดกีฬาขี่ม้าเป็นอย่างยิ่ง จากนั้นเจ้าหญิงฮายาได้เข้าพิธีเสกสมรสกับชีค โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัลมักตูม ในปี 2547 มีพระธิดาและพระโอรสด้วยกัน 2 องค์ คือ เจ้าหญิงอัล จาลิลา บิน โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัลมักตูม ปัจจุบัน พระชันษา 11 ปี และเจ้าชายซาเยด บิน โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัลมักตูม พระชันษา 7 ปี โดยเจ้าหญิงฮายาทรงปฏิบัติพระกรณียกิจงานการกุศลด้านส่งเสริมสิทธิมนุษยชนและสิทธิสตรีมาโดยตลอด

การหลบหนีจากพระสวามี ชีคโมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัลมักตูม เจ้าแห่งนครดูไบ ซึ่งยังทรงดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์(UAE) นับเป็นข่าวร้ายของครอบครัวเจ้าผู้ครองนครดูไบ  หลังจากก่อนหน้า มีการตั้งข้อสังเกตที่เจ้าหญิงฮายาไม่ได้ปรากฏพระองค์ในที่สาธารณะมาหลายเดือนแล้ว

แน่นอนว่าการหนีไปของพระชายา ทำให้ชีค โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัลมักตูม ทรงหัวใจสลาย และได้เขียนบทกวีต่อว่า ผ่านทางอินสตาแกรม ประณามพระชายา เจ้าหญิงฮายา เป็นคนทรยศ ทำลายความไว้วางใจที่มีค่าที่สุด พร้อมกับตั้งคำถามว่า ได้หลบหนีไปกับคนที่ติดต่อด้วยใช่ไหม? 

Cr ภาพ : อินสตาแกรม HRH PrincessHaya

 อ่านข่าว

เจ้าหญิงฮายา วางแผนหนีจากดูไบหลายเดือนแล้ว หลังรู้ความลับ พระสวามี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจ้าหญิงฮายาเจ้าหญิงฮายา บิน อัลฮุสเซนชีคโมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัลมักตูมเจ้าครองนครดูไบหลบหนีพระสวามี

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED