คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

ระทึก เรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำระเบิดในอ่าวโอมาน คาดโดนยิงด้วยตอร์ปิโด

ไทยรัฐออนไลน์13 มิ.ย. 2562 17:53 น.

ตึงเครียด.. เรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำ เกิดระเบิดและไฟลุกไหม้ดำทะมึนในอ่าวโอมาน ใกล้อิหร่าน คาดลำหนึ่ง เจอโดนยิงโจมตีด้วยตอร์ปิโด ส่วนลูกเรือ 44 คนได้รับความช่วยเหลือจากอิหร่าน พาเข้าฝั่งปลอดภัย

เมื่อ 13 มิ.ย.62 สำนักข่าวต่างประเทศ ทั้งรอยเตอร์ บีบีซี และเดอะ ซัน รายงานสถานการณ์ในตะวันออกกลางทวีความตึงเครียด เรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำ ได้แก่ เรือ Front Altair (ฟรอนต์ อัลแตร์) และเรือ Kokuka Courageous(โคคุกะ คอเรเจียส) เกิดเหตุระเบิดและไฟไหม้รุนแรง ทำให้เกิดควันดำทะมึนพวยพุ่งสู่ท้องฟ้า ขณะแล่นอยู่ในอ่าวโอมาน เมื่อ 13 มิ.ย.62 โดยลูกเรือบนเรือบรรทุกน้ำมันทั้งสองลำ จำนวน 44 คน ปลอดภัย ได้รับความช่วยเหลือโดยเรือทีมกู้ภัยอิหร่านพากลับเข้ามายังท่าเรือเมือง Jask ในประเทศอิหร่าน และเบื้องต้น ยังไม่มีการยืนยันสาเหตุของเรือบรรทุกน้ำมันระเบิด

บีบีซี และเดอะ ซัน เผยว่า เรือบรรทุกน้ำมันฟรอนต์ อัลแตร์ ซึ่งเป็นของชาวนอร์เวย์ แต่ติดธงสัญชาติเกาะมาร์แชลส์ ได้แล่นออกจากเมืองท่า Ruwais ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อวันอังคารที่ 11 มิ.ย. ที่ผ่านมา เพื่อมุ่งหน้าไปยังเมืองเกาสง ในไต้หวัน และมีกำหนดเดินทางถึงในวันที่ 30 มิ.ย.โดยลูกเรือทั้งหมด 23 คนบนเรือลำนี้ ซึ่งถูกเช่าโดยโรงกลั่นน้ำมันของรัฐบาลไต้หวัน CPC Corp ได้รับความช่วยเหลือแล้ว

เรือบรรทุกน้ำมัน ฟรอนต์ อัลแตร์

โฆษกประจำโรงกลั่นน้ำมัน CPC Corp ในไต้หวัน กล่าวว่าเหตุระเบิดที่ เรือฟรอนต์ อัลแตร์ ซึ่งบรรทุกน้ำมันจำพวกปิโตรเลียม น้ำหนัก 75,000 ตัน สงสัยว่า อาจเป็นเพราะโดนตอร์ปิโดลูกหนึ่ง ถึงแม้เรื่องนี้ยังไม่มีการยืนยัน ขณะที่เจ้าของเรือฟรอนต์ อัลแตร์ เปิดเผยว่าเรือเกิดไฟไหม้ พร้อมกับปฏิเสธรายงานข่าวในสื่อของอิหร่านที่ตีข่าวว่าเรือลำนี้ได้จมลงแล้ว

ส่วนบริษัทดำเนินการ เรือ Kokuka Courageous ซึ่งติดธงสัญชาติปานามา แจ้งว่า ลูกเรือ 21 คนจำต้องสละเรือ และได้รับความช่วยเหลือจากเรือลำหนึ่งที่กำลังแล่นผ่าน โดยเรือบรรทุกน้ำมันลำนี้ บรรทุกสารเคมีเมทานอล แต่ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมหากเรือจมสู่ก้นทะเล ขณะประสบอุบัติเหตุในอ่าวโอมาน ห่างจากเมืองฟูไจราห์ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ประมาณ 80 ไมล์ และห่างจากอิหร่าน 16 ไมล์เท่านั้น

ด้านสำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงาน หลังเกิดเหตุระเบิดร้ายแรงบนเรือบรรทุกน้ำมันทั้งสองลำ ส่งผลให้ราคาน้ำมันปรับขึ้นทันที 4.5% หลังจากราคาเกือบต่ำสุดในรอบ 5 เดือน โดยเหตุระเบิดบนเรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำในครั้งนี้ เกิดขึ้นเพียงเดือนเดียว หลังจากเรือบรรทุกน้ำมัน 4 ลำโดนโจมตีนอกชายฝั่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

อ่านข่าว

ซาอุฯลั่น 'เอาคืน' แน่ สนามบินโดนถล่มด้วยขีปนาวุธ ชี้อิหร่านหนุนหลัง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือบรรทุกน้ำมันระเบิดเรือบรรทุกน้ำมันโดนยิงด้วยตอร์ปิโดเรือบรรทุกน้ำมันอ่าวโอมานอิหร่าน

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED