คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

ซาอุฯลั่น 'เอาคืน' แน่ สนามบินโดนถล่มด้วยขีปนาวุธ ชี้อิหร่านหนุนหลัง

ไทยรัฐออนไลน์13 มิ.ย. 2562 13:20 น.
SHARE

(สถานีโทรทัศน์ของฝ่ายกบฏฮูธิ เผยแพร่ภาพอ้างเป็นขีปนาวุธที่กบฏฮูธิยิงโจมตีสนามบินอับฮาในซาอุดีอาระเบีย)

ตะวันออกกลางเครียด... รบ.ซาอุฯลั่น ตอบโต้แน่ สนามบินภาคใต้โดนกบฏฮูธิในเยเมนยิงขีปนาวุธมาโจมตี เจ็บ 26  กล่าวหาอิหร่านอยู่เบื้องหลัง จัดหามิสไซล์มาให้กบฏ

เมื่อ 13 มิ.ย.62 สำนักข่าวต่างประเทศ และเว็บไซต์การ์เดียน รายงานสถานการณ์ในตะวันออกกลางทวีความตึงเครียด รัฐบาลซาอุดีอาระเบียประกาศกร้าว พร้อมตอบโต้ทันที จากเหตุการณ์สนามบินนานาชาติ อับฮา ทางภาคใต้ของซาอุดีอาระเบียโดนกบฏฮูธิในเยเมน ซึ่งอิหร่านหนุนหลัง ยิงขีปนาวุธนำวิถีมาโจมตี เมื่อช่วงเช้าวันที่ 12 มิ.ย.62 เป็นเหตุให้อาคารผู้โดยสารขาเข้าได้รับความเสียหาย และมีผู้บาดเจ็บ 26 คน

สภาพความเสียหายของอาคารสนามบิน หลังโดนโจมตีด้วยขีปนาวุธนำวิถี

กระทรวงการต่างประเทศซาอุดีอาระเบียออกแถลงการณ์ว่า กองบัญชาการกำลังพันธมิตรร่วม ขอให้คำมั่นสัญญาว่าจะปฏิบัติการตอบโต้อย่างเร่งด่วน พร้อมกล่าวหารัฐบาลอิหร่านคือตัวการที่อยู่เบื้องหลังสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย กบฏฮูธิในเยเมน ยิงขีปนาวุธนำวิถีมาโจมตีสนามบินนานาชาติอับฮาในครั้งนี้ โดยรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ซึ่งสนับสนุนรัฐบาลเยเมนต่อสู้กับกลุ่มกบฏฮูธิมานานนับ 4 ปี อ้างว่า ขีปนาวุธที่ถูกยิงมาโจมตีสนามบินอับฮา ถูกจัดหามาให้โดยอิหร่าน พร้อมทั้งยังอ้างว่าผู้เชี่ยวชาญอิหร่านยังถูกส่งไปยังบริเวณสถานที่ยิงขีปนาวุธมาถล่มสนามบินซาอุดีอาระเบียด้วย

อ่านข่าว>ช็อก สนามบินซาอุฯ โดนโจมตีด้วยขีปนาวุธนำวิถี บาดเจ็บอื้อ

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลอิหร่านปฏิเสธคำกล่าวหาของซาอุดีอาระเบียว่า อิหร่านให้การช่วยเหลือความเคลื่อนไหวของกบฏฮูธิ ขณะที่ทางฝ่ายกบฏฮูธิก็ยืนยันว่าพวกตนมีสิทธิที่จะปกป้องตนเอง โดยการโจมตีสนามบินอับฮา ซึ่งอยู่ใกล้ชายแดนติดเยเมน เพื่อตอบโต้การที่ซาอุดีอาระเบียยังคงรุกรานและปิดกั้นพื้นที่ในเยเมน.

สนามบินนานาชาติอับฮา ทางภาคใต้ของซาอุดีอาระเบีย

อ่านข่าว

ระทึก เรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำระเบิดในอ่าวโอมาน คาดโดนยิงด้วยตอร์ปิโด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซาอุซาอุดีอาระเบียสนามบินโดนโจมตีด้วยขีปนาวุธอิหร่านกบฏฮูธิ

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้