ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ญี่ปุ่นฉลองรัชสมัยใหม่ จักรพรรดินารุฮิโตะ ทรงรับการถวายพระพร

  ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ค. 2562 14:42 น.
  SHARE

  ชาวญี่ปุ่นเฉลิมฉลองรัชสมัยใหม่ ‘เรวะ’ ด้วยความสุขเบิกบาน หลังสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ เสด็จขึ้นครองราชย์ เป็นจักรพรรดิองค์ใหม่ พร้อมกับประทานพระราชวโรกาสให้สมาชิกราชวงศ์ถวายพระพร

  เมื่อ 2 พ.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศและสื่อในประเทศญี่ปุ่นรายงานว่า ประชาชนในญี่ปุ่นเฉลิมฉลองรัชสมัยใหม่ ‘เรวะ’ ด้วยความสุขและความหวัง หลังจากสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะเสด็จขึ้นครองราชย์เป็นสมเด็จพระจักรพรรดิองค์ใหม่ และเป็นองค์ที่ 126 ของราชบัลลังก์เบญจมาศ เมื่อวันที่ 1 พ.ค.62 สืบต่อจากอดีตสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ พระราชบิดาที่ทรงสละราชบัลลังก์ ขณะพระชนมพรรษา 85 พรรษา เมื่อ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา

  เจ้าหญิงมาโกะ ทรงถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะและสมเด็จพระราชินีมิชิโกะ

  เว็บไซต์ NHK ของญี่ปุ่น รายงานว่า ชาวญี่ปุ่นได้พากันไปสวดมนต์ที่วัดเพื่อขอพรให้สมเด็จพระจักรพรรดิองค์ใหม่ ตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์ทรงพระเกษมสำราญ และรัชสมัยใหม่มีความสุขสงบ ขณะที่มีคู่รักบางคู่เลือกที่จะแต่งงานกันในวันที่ 1 พ.ค. เพื่อเป็นมงคลของการเริ่มต้นชีวิตสมรส นอกจากนั้นยังมีทารกน้อยหลายคนในญี่ปุ่นถือกำเนิดเมื่อวันที่ 1 พ.ค. ซึ่งเป็นวันแรกของรัชสมัยใหม่

  ขณะเดียวกัน สื่อต่างประเทศยังได้เผยแพร่พระบรมฉายาลักษณ์ขณะสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ พระชนมพรรษา 59 พรรษา และสมเด็จพระราชินีมิชิโกะ ทรงประทานพระราชวโรกาสให้พระบรมวงศานุวงศ์ของราชวงศ์ญี่ปุ่นเข้าเฝ้าเพื่อถวายพระพรชัยมงคลเนื่องในวโรกาสเสด็จขึ้นครองราชย์ เป็นสมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินีพระองค์ใหม่แห่งญี่ปุ่น รวมถึงเป็นการเริ่มต้นรัชสมัยใหม่ ‘เรวะ’ เมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา.

  นางคาเนโกะ มามิ และสามี ยิ้มอย่างมีความสุขขณะอุ้มลูกน้อยที่ลืมตาดูโลกในวันแรกของรัชสมัยเรวะ ในโรงพยาบาลที่เมืองคาวาโกเอะ จังหวัดไซตามะ

  อ่านข่าว

  >โลกแซ่ซ้อง นารุฮิโตะ เสด็จขึ้นครองราชย์ จักรพรรดิใหม่แดนอาทิตย์อุทัย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นารุฮิโตะจักรพรรดินารุฮิโตะจักรพรรดิใหม่ญี่ปุ่นรัชสมัยใหม่ฉลองรัชสมัยใหม่

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้