ไลฟ์สไตล์
100 year

โลกแซ่ซ้อง นารุฮิโตะ เสด็จขึ้นครองราชย์ จักรพรรดิใหม่แดนอาทิตย์อุทัย

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2562 12:02 น.
SHARE

โลกแซ่ซ้อง นารุฮิโตะ เสด็จขึ้นครองราชย์ จักรพรรดิใหม่แดนอาทิตย์อุทัย

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2562 12:02 น.

พสกนิกรชาวญี่ปุ่น-ชาวโลกแซ่ซ้อง ยินดี เจ้าฟ้าชายนารุฮิโตะ เสด็จขึ้นครองราชย์ เป็นสมเด็จพระจักรพรรดิองค์ใหม่ มีพระราชดำรัสครั้งแรก ขอตามรอยเบื้องพระยุคลบาทพระราชบิดา และอดีตจักรพรรดิญี่ปุ่น

เมื่อ 1 พ.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศ และเว็บไซต์ เจแปนไทม์ส สื่อในญี่ปุ่น รายงาน สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ มีพระราชดำรัสต่อพสกนิกรชาวญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก หลังเสด็จขึ้นครองราชย์ เป็นสมพระจักรพรรดิองค์ใหม่ และเป็นองค์ที่ 126 แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2562 สืบต่อจากอดีตสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ พระราชบิดา ที่ทรงสละราชสมบัติเมื่อ 30 เมษายน ที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

‘ข้าพเจ้าขอให้คำสัตย์ปฏิญาณที่จะดำเนินตามรอยเบื้องพระยุคลบาทของอดีตสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะและอดีตสมเด็จพระจักรพรรดิทุกพระองค์ในอดีต ข้าพเจ้าจะขออุทิศตนในการพัฒนาตนเอง’ สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะมีพระราชดำรัสครั้งแรก จากห้องราชพิธีในพระราชวังอิมพีเรียล ในกรุงโตเกียว ซึ่งมีการถ่ายทอดสดผ่านทางสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ

อ่านข่าว>>ญี่ปุ่นเปลี่ยนรัชสมัย ‘นารุฮิโตะ’ จักรพรรดิองค์ใหม่ ราชบัลลังก์เบญจมาศ

จากนั้น สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะยังตรัสว่า พระองค์จะทรงขอปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญและเติมเต็มความรับผิดชอบในฐานะองค์พระประมุขของประเทศ ความเป็นเอกภาพของประชาชนชาวญี่ปุ่น ขณะเดียวกันก็จะทรงครุ่นคำนึงถึงประชาชน และจะขอทรงยืนหยัดเคียงข้างประชาชนเสมอ

ภายหลังสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะมีพระราชดำรัสแล้ว นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะของญี่ปุ่นในฐานะตัวแทนพสกนิกรชาวญี่ปุ่น ได้กล่าวถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะที่เสด็จขึ้นครองราชย์ เป็นสมเด็จพระจักรพรรดิองค์ใหม่ของญี่ปุ่น ขณะที่มีประชาชนจำนวนมากได้มายังพระราชวังอิมพีเรียลเพื่อรอชื่นชมและถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นารุฮิโตะสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะอากิฮิโตะสละราชบัลลังก์จักรพรรดิใหม่ญี่ปุ่น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 05:44 น.