ข่าว
100 year

กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลจับภาพดาวเคราะห์น้อย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 เม.ย. 2562 10:01 น.
SHARE

ดาวเคราะห์น้อย (6478) Gault ถูกค้นพบเมื่อปี 2531 ขนาดกว้าง 4 กิโลเมตร อยู่ห่าง 344 ล้านกิโลเมตร ตรงพื้นที่ระหว่างดาวอังคารและพฤหัสบดี จนกระทั่ง 5 ม.ค.2562 กล้องโทรทรรศน์ของโครงการแอตลาส (Asteroid Terrestrial-Impact Last Alert System-ATLAS) ได้พบโดยบังเอิญว่าดาวเคราะห์น้อยนี้มีหางงอกออกมา

นักวิทยาศาสตร์เผยว่า หางของดาวเคราะห์น้อย Gault ปรากฏขึ้นมาตั้งแต่เดือน ธ.ค.2561 โดยกล้องโทรทรรศน์ของแอตลาส และกล้องโทรทรรศน์ของโครงการแพนสตารร์ (Panoramic Survey Telescope and Rapid Response System-Pan-STARRS) ในฮาวาย และดาวเคราะห์น้อยถูกจับภาพได้ในขณะที่เกิดการหมุนอย่างรวดเร็ว ซึ่งเกิดขึ้นจากกระบวนการสร้างแรงบิดตัว เมื่อแรงเหวี่ยงที่เกิดขึ้นเริ่มเอาชนะแรงโน้มถ่วงพื้นผิวดาวเคราะห์น้อย ก็ก่อเกิดความไม่เสถียรและดินอาจส่งฝุ่นและเศษหินให้ลอยอยู่ในอวกาศด้วยความเร็วราว 3 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

นักวิทยาศาสตร์ประเมินว่า (6478) Gault อาจหมุนช้ากว่า 100 ล้านปี และเมื่อวิเคราะห์สภาพแวดล้อมโดยรอบของมันจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล ก็ไม่พบร่องรอยของเศษซากที่กระจายอย่างกว้างขวาง ลำแสงแคบๆของมันบ่งชี้ว่าฝุ่นถูกปล่อยออกมาในระยะเวลาสั้นๆ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นฉับพลันนี้เพียงพอที่จะทำให้เกิดก้อนฝุ่นประมาณ 150 เมตร โดยหางจะเริ่มจางหายในอีกไม่กี่เดือนหลังจากฝุ่นฟุ้งกระจายไปสู่อวกาศระหว่างดาวเคราะห์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาวเคราะห์น้อยโครงการแอตลาสดาวเคราะห์น้อย Gaultกล้องโทรทรรศน์แรงโน้มถ่วงโครงการแพนสตารร์โลกโศภินการศึกษา

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้