ไลฟ์สไตล์
100 year

หลักฐานแรกของระบบน้ำใต้ดินบนดาวอังคาร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มี.ค. 2562 10:01 น.
SHARE

หลักฐานแรกของระบบน้ำใต้ดินบนดาวอังคาร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มี.ค. 2562 10:01 น.

ดาวอังคารดูเหมือนจะเป็นดาวเคราะห์ที่แห้งแล้ง แต่พื้นผิวดาวแสดงถึงสัญญาณที่น่าสนใจว่าเคยมีน้ำจำนวนมาก หลักฐานที่พบ เช่นการก่อตัวของช่องทางแยกและหุบเขา ซึ่งเมื่อปีที่ผ่านมายานสำรวจมาร์ส เอกซ์เพรส (Mars Express) ขององค์การอวกาศยุโรปที่ส่งไปสำรวจดาวอังคาร ตรวจพบว่ามีน้ำที่อยู่ในสถานะของเหลว (liquid water) อยู่ใต้พื้นผิวบริเวณขั้วใต้ของดาว

การศึกษาใหม่ล่าสุดของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยยูเทร็กต์ แห่งเนเธอร์แลนด์ เผยให้เห็นขอบเขตของน้ำใต้ดินบนดาวอังคารเมื่อยุคโบราณ ซึ่งก่อนหน้านี้ทำนายจากแบบจำลองเท่านั้น ยานสำรวจมาร์ส เอกซ์เพรสได้เปิดเผยหลักฐานทางธรณีวิทยาเป็นครั้งแรก ว่าในครั้งโบราณของดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้เคยมีระบบของทะเลสาบเชื่อมต่อกันอยู่ลึกลงไปใต้พื้นผิวของดาวหลายพันเมตร โดยมีความเป็นไปได้ว่าอาจมีหลุมอุกกาบาต 5 แห่งมีแร่ธาตุสำคัญต่อสิ่งมีชีวิต

ข่าวแนะนำ

ทะเลสาบเหล่านี้น่าจะมีอยู่ประมาณ 3,500 ล้านปีก่อน ยุคนั้นน่าจะเป็นช่วงที่ดาวอังคารเป็นมหาสมุทรดีๆนี่เอง อย่างไรก็ตาม ประวัติศาสตร์ของน้ำบนดาวอังคารยังเป็นสิ่งที่ซับซ้อนและมีการเชื่อมโยงอย่างละเอียดซับซ้อน ซึ่งยังต้องค้นคว้าต่อไปว่าสิ่งมีชีวิตเกิดขึ้นที่นั่นหรือไม่ และถ้ามีจริง มันเกิดขึ้นที่ไหน เมื่อไหร่ และอย่างไร.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาวอังคารน้ำใต้ดินดาวเคราะห์มาร์ส เอกซ์เพรสสำรวจดาวอังคารพื้นผิวดวงจันทร์โลกโศภินการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 00:51 น.