ไลฟ์สไตล์
100 year

แพทย์แสดงการผ่าตัดด้วยเทคโนโลยีไร้สาย 5G

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 มี.ค. 2562 10:01 น.

SHARE

แพทย์แสดงการผ่าตัดด้วยเทคโนโลยีไร้สาย 5G

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 มี.ค. 2562 10:01 น.

ไม่นานมานี้มีรายงานว่าแพทย์ชาวจีนใช้เทคโนโลยีเครือข่าย 5 จี (5G) ในการควบคุมแขนหุ่นยนต์ให้ผ่าตัดสุกรจากระยะไกลได้สำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก เรียกว่าเปิดประตูแห่งความสดใสของวงการแพทย์ ที่จะก้าวเข้าสู่เทคโนโลยีไร้สายยุคใหม่ด้วยอินเตอร์เน็ตที่มีเสถียรภาพอย่าง 5G นับว่าเป็นอนาคตที่หลายคนรอคอยอย่างใจจดจ่อ

ล่าสุด ในงานมหกรรมมือถือและการสื่อสารโทรคมนาคมโลก จัดในนครบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ได้มีแพทย์จากโรงพยาบาล คลินิก เดอ บาร์เซโลนา แสดงการผ่าตัดมนุษย์แบบเรียลไทม์หรือในเวลาจริงเชื่อมต่อกับวิดีโอ โดยควบคุมจากระยะไกลผ่านเครือข่าย 5G ให้แขนหุ่นยนต์ผ่าตัดมนุษย์เป็นครั้งแรกของโลก ซึ่งผู้ป่วยดังกล่าวได้รับการเปิดเผยว่ามีเนื้องอกในลำไส้และพำนักอยู่ในโรงพยาบาลที่ห่างออกไปราว 5 กิโลเมตร ซึ่งการเชื่อมต่อ 5G มีเวลาล่าช้าเพียง 0.01 วินาทีเมื่อเทียบกับระบบเครือข่ายเดิมที่ช้ากว่าอย่าง 4G

ข่าวแนะนำ

ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าในอนาคต เครือข่าย 5G จะช่วยให้ศัลยแพทย์ควบคุมแขนหุ่นยนต์เพื่อปฏิบัติงานในพื้นที่ห่างไกลและไม่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และยังเป็นประโยชน์ต่อหลายสิ่งหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการประยุกต์กับเกมมือถือ หุ่นยนต์ โรงงาน หรือรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเอง.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

5G5 จีหุ่นยนต์หุ่นยนต์ผ่าตัดควบคุมหุ่นยนต์เทคโนโลยีไร้สายชื่นชีวิตการศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 05:42 น.