ไลฟ์สไตล์
100 year

ภูเขาไฟระเบิดอาจทำให้ไดโนเสาร์สูญพันธุ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 มี.ค. 2562 10:15 น.
SHARE

ภูเขาไฟระเบิดอาจทำให้ไดโนเสาร์สูญพันธุ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มี.ค. 2562 10:15 น.

มีการปักใจเชื่อมานานว่าผู้ร้ายที่กวาดเอาไดโนเสาร์ไปหมดโลกเมื่อ 66 ล้านปีก่อนคือดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนโลกที่คาบสมุทรยูคาทานในเม็กซิโก จากหลักฐานสำคัญคือหลุมอุกกาบาตชิกซูลุบ แต่นักธรณีวิทยาหลายคนก็มองว่าเรื่องนี้ยังเป็นปริศนาว่าอะไรคือสาเหตุที่แท้จริงกันแน่ พวกเขาจึงมองหาหลักฐานอื่นๆในเวลาต่อมา นั่นคือหินบะซอลต์ชนิดต่างๆ ที่เกิดจากลาวาที่เย็นตัวของภูเขาไฟเดค-คานในอินเดีย ที่ช่วยให้สืบค้นถึงจังหวะที่ภูเขาไฟปะทุ

ล่าสุด 2 กลุ่มนักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตันในสหรัฐอเมริกา และทีมนักธรณีวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูลในอังกฤษเผยถึงการวิจัยใหม่ว่า จากการตรวจสอบหินและคำนวณจนสามารถสร้างเส้นเวลาที่แม่นยำในการระเบิดของภูเขาไฟเดคคาน พบว่าการปะทุอย่างรุนแรงเกิดขึ้น 4 ครั้งในระหว่าง 66.4-65.6 ล้านปีก่อน และชี้ว่าการปะทุครั้งที่ 2 น่าจะเริ่มขึ้นหลายหมื่นปีก่อนเกิดการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ โดยทั้ง 2 ทีมวิจัยเผยว่า การปะทุของภูเขาไฟเดคคานน่าจะมีบทบาทในการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ การเริ่มต้นปะทุของภูเขาไฟเดคคานและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศช่วงปลายยุคครีเทเชียส ได้ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จำนวนมหาศาลขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศโลก ทำให้สภาพอากาศร้อนขึ้นจนอาจทำให้ไดโนเสาร์อ่อนแอลงและนำไปสู่การสูญพันธุ์นั่นเอง.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไดโนเสาร์ดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนโลกไดโนเสาร์สูญพันธุ์ทันโลกภูเขาไฟระเบิด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 12:22 น.