กลาโหมมะกันระส่ำ บิ๊กขรก.ไขก๊อกรายที่ 3

ข่าว

  กลาโหมมะกันระส่ำ บิ๊กขรก.ไขก๊อกรายที่ 3

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  7 ม.ค. 2562 07:25 น.
  SHARE

  กลาโหมมะกันระส่ำ บิ๊กขรก.ไขก๊อกรายที่ 3

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ม.ค. 2562 07:25 น.

  เมื่อ 6 ม.ค. พล.ร.ต.เควิน สวีเนย์ เสนาธิการทหารเรือ ประจำกระทรวงกลาโหม หรือเพนตากอนของสหรัฐฯ ประกาศขอลาออกจากตำแหน่งนับแต่เข้าไปทำหน้าที่เมื่อเดือน ม.ค.ปี 2560 หลัง พล.อ.เจมส์ แมททิส ยื่นใบลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ได้เพียง 1 เดือน โดยชี้แจงว่า ถึงเวลาที่จะกลับไปอยู่ส่วนตัวแล้ว และถือเป็นเกียรติที่ได้ทำงานร่วมกับเพื่อนร่วมงานในกระทรวง แต่ไม่อ้างอิงถึงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ถือเป็นข้าราชการอาวุโสประจำกระทรวง คนที่ 3 ที่ประกาศลาออกจากตำแหน่ง นับแต่ทรัมป์ประกาศจะถอนกำลังทหารออกจากซีเรีย รวมดาน่า ไวท์ โฆษกหญิงประจำกระทรวงฯ แม้ยังไม่มีกรอบเวลาที่แน่ชัด แต่ในวันอังคาร 8 ม.ค. นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ จะเดินทางเยือนตะวันออกกลางเป็นเวลา 10 วันเพื่อสร้างเสริมความมั่นใจต่อประเทศพันธมิตร

  ส่วนสถานการณ์การ “ชัตดาวน์” ของหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯที่จำเป็นต้องปิดทำการล่วงเข้าสู่วันที่ 15 ทางทรัมป์เผยว่าการเจรจาหาข้อสรุปน่าจะสิ้นสุดภายในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น หรือพรุ่งนี้ตามเวลาไทย หลังรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ แห่งสหรัฐฯ ประชุมร่วมกับ ส.ว.ชัค ชูเมอร์ แกนนำเสียงข้างน้อยในวุฒิสภา กับ น.ส.แนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร แล้วมีความคืบหน้าเพียงเล็กน้อย แต่ น.ส.เปโลซีเผยหลังประชุมว่า ทางพรรคเดโมแครตอาจเสนองบประมาณส่วนหนึ่งเพื่อให้หน่วยงานรัฐกลับมาเปิดทำการได้ เริ่มจากกรมสรรพากรกับกระทรวงการคลัง เพื่อให้ประชาชนได้ภาษีคืนตามกำหนด

  ขณะที่สำนักงานควบคุมความปลอดภัยด้านการขนส่งสหรัฐฯ (ทีเอสเอ) ยอมรับว่าลูกจ้างขอหยุดงานเพิ่มขึ้นในช่วงภาวะ “ชัตดาวน์” แต่ไม่เปิดเผยตัวเลขที่ชัดเจน ทั้งนี้ นายไมเคิล ไบเลลโล โฆษกประจำทีเอสเอ ทวีตข้อความว่าพนักงาน
  ทีเอสเอในสนามบินนานาชาติดัลลัส/ฟอร์ต เวิร์ธ ที่เมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส หยุดงาน 5.5% เทียบกับวันธรรมดาที่หยุดงาน 3.5% ซึ่งอาจทำให้เกิดการเสียเวลา แต่ผู้โดยสารทุกท่านจะได้รับการตรวจค้นเช่นเดิม ด้านนายไฮดริก โทมัส ประธานสหภาพลูกจ้าง
  ทีเอสเอแห่งชาติ เผยว่า มีพนักงานทีเอสเอที่สนามบิน จอห์น เอฟ เคนเนดี้ ในนครนิวยอร์ก หยุดงานแต่ละวันในช่วงสัปดาห์นี้เพิ่มขึ้นเป็น 170 คน

  ส่วนการจัดโพลสำรวจความคิดเห็นของชาวอเมริกันโดยรอยเตอร์/อิปซอส พบว่า 50% สังคมตำหนิทรัมป์เรื่องชัตดาวน์ อีก 7% ตำหนิพรรครีพับลิกัน สำหรับพรรคเดโมแครตถูกสังคมตำหนิ 32%.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กระทรวงกลาโหมลาออกสหรัฐซีเรียถอนทหาร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 10:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์