ฟอสซิลพืช 3 กลุ่ม ยุคเพอร์เมียนพบในจอร์แดน

ข่าว

  ฟอสซิลพืช 3 กลุ่ม ยุคเพอร์เมียนพบในจอร์แดน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  7 ม.ค. 2562 12:01 น.
  SHARE

  ฟอสซิลพืช 3 กลุ่ม ยุคเพอร์เมียนพบในจอร์แดน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ม.ค. 2562 12:01 น.

  เมื่อเร็วๆนี้ นักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยมึนส์เทอร์ในประเทศเยอรมนี เผยการค้นพบน่าตื่นเต้นที่เชื่อว่านี่จะเป็นแหล่งกำเนิดทางวิวัฒนาการของพืชที่ถูกซ่อนเร้นมาแสนนาน นั่นคือการพบหลักฐานที่ไม่คาดคิดจากซากดึกดำบรรพ์ หรือฟอสซิล (fossil) ของพืช 3 กลุ่ม ที่ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีในหินตะกอนจากยุคเพอร์เมียน (Permian) ที่ปรากฏอยู่ตามชายฝั่งตะวันออกของทะเลเดดซี ฝั่งประเทศจอร์แดน ซึ่งพืชบางชนิดระบุว่าเคยค้นพบเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว

  นักบรรพชีวินวิทยาอธิบายว่ากลุ่มพืชดังกล่าวมีลักษณะตามแบบฉบับของช่วงเวลายุคเพอร์เมียน ซึ่งเริ่มต้นเมื่อ 300 ล้านปีก่อนและสิ้นสุดลงเมื่อประมาณ 250 ล้านปีที่ผ่านมา ซากฟอสซิลเหล่านี้นับว่ามีความเก่าแก่ที่สุดของกลุ่มพืชสำคัญ 3 กลุ่มในโลกของเรา การฟื้นสภาพของซากฟอสซิลแสดงให้เห็นว่าพวกมันมีอายุมากกว่าที่เคยคิดไว้ ซากฟอสซิลพืชที่พบ ได้แก่ ก้านกิ่งของ Podocarpaceae ซึ่งปัจจุบันเป็นพืชตระกูลสน, ซากฟอสซิลใบและอวัยวะสืบพันธุ์ของ Corystospermaceae เป็นกลุ่มของพืชมีเมล็ดที่สูญพันธุ์ไปเมื่อ 150 ล้านปีก่อน และซากฟอสซิลของ Bennettitales ที่เป็นสายพันธุ์แปลกประหลาดของพืชมีเมล็ดที่มีอวัยวะสืบพันธุ์คล้ายดอกไม้

  Credit : Palaeobotany Research Group Munster
  Credit : Palaeobotany Research Group Munster

  จากการวิเคราะห์ลักษณะและรูปแบบของเซลล์ผิว ซากฟอสซิลพืชทั้ง 3 กลุ่มได้ให้ข้อมูลทางชีวภาพและนิเวศวิทยาที่สำคัญ ช่วยให้นักบรรพชีวินวิทยาสามารถแก้ไขระบบความสัมพันธ์ของฟอสซิลพืชได้อย่างแม่นยำ และมีความเป็นไปได้ว่าพืชเหล่านี้อาจมีการวิวัฒนาการมาอีกหลายล้านปีต่อมาในช่วงต้นยุคมีโซโซอิก (Mesozoic)

  Credit : Palaeobotany Research Group
  Credit : Palaeobotany Research Group

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ซากดึกดำบรรพ์ฟอสซิลนักบรรพชีวินวิทยายุคเพอร์เมียนโลกโศภินการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 22:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์