ไลฟ์สไตล์
100 year

ฟอสซิลพืช 3 กลุ่ม ยุคเพอร์เมียนพบในจอร์แดน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 ม.ค. 2562 12:01 น.

SHARE

ฟอสซิลพืช 3 กลุ่ม ยุคเพอร์เมียนพบในจอร์แดน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ม.ค. 2562 12:01 น.

ฟอสซิลพืช 3 กลุ่ม ยุคเพอร์เมียนพบในจอร์แดน

เมื่อเร็วๆนี้ นักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยมึนส์เทอร์ในประเทศเยอรมนี เผยการค้นพบน่าตื่นเต้นที่เชื่อว่านี่จะเป็นแหล่งกำเนิดทางวิวัฒนาการของพืชที่ถูกซ่อนเร้นมาแสนนาน นั่นคือการพบหลักฐานที่ไม่คาดคิดจากซากดึกดำบรรพ์ หรือฟอสซิล (fossil) ของพืช 3 กลุ่ม ที่ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีในหินตะกอนจากยุคเพอร์เมียน (Permian) ที่ปรากฏอยู่ตามชายฝั่งตะวันออกของทะเลเดดซี ฝั่งประเทศจอร์แดน ซึ่งพืชบางชนิดระบุว่าเคยค้นพบเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว

นักบรรพชีวินวิทยาอธิบายว่ากลุ่มพืชดังกล่าวมีลักษณะตามแบบฉบับของช่วงเวลายุคเพอร์เมียน ซึ่งเริ่มต้นเมื่อ 300 ล้านปีก่อนและสิ้นสุดลงเมื่อประมาณ 250 ล้านปีที่ผ่านมา ซากฟอสซิลเหล่านี้นับว่ามีความเก่าแก่ที่สุดของกลุ่มพืชสำคัญ 3 กลุ่มในโลกของเรา การฟื้นสภาพของซากฟอสซิลแสดงให้เห็นว่าพวกมันมีอายุมากกว่าที่เคยคิดไว้ ซากฟอสซิลพืชที่พบ ได้แก่ ก้านกิ่งของ Podocarpaceae ซึ่งปัจจุบันเป็นพืชตระกูลสน, ซากฟอสซิลใบและอวัยวะสืบพันธุ์ของ Corystospermaceae เป็นกลุ่มของพืชมีเมล็ดที่สูญพันธุ์ไปเมื่อ 150 ล้านปีก่อน และซากฟอสซิลของ Bennettitales ที่เป็นสายพันธุ์แปลกประหลาดของพืชมีเมล็ดที่มีอวัยวะสืบพันธุ์คล้ายดอกไม้

ข่าวแนะนำ

Credit : Palaeobotany Research Group Munster
Credit : Palaeobotany Research Group Munster

จากการวิเคราะห์ลักษณะและรูปแบบของเซลล์ผิว ซากฟอสซิลพืชทั้ง 3 กลุ่มได้ให้ข้อมูลทางชีวภาพและนิเวศวิทยาที่สำคัญ ช่วยให้นักบรรพชีวินวิทยาสามารถแก้ไขระบบความสัมพันธ์ของฟอสซิลพืชได้อย่างแม่นยำ และมีความเป็นไปได้ว่าพืชเหล่านี้อาจมีการวิวัฒนาการมาอีกหลายล้านปีต่อมาในช่วงต้นยุคมีโซโซอิก (Mesozoic)

Credit : Palaeobotany Research Group
Credit : Palaeobotany Research Group

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซากดึกดำบรรพ์ฟอสซิลนักบรรพชีวินวิทยายุคเพอร์เมียนโลกโศภินการศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10:01 น.