ข่าว
100 year

ศึกษาลักษณะกาแล็กซี ที่อยู่ใกล้ทางช้างเผือก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ต.ค. 2561 10:01 น.
SHARE

โลกและระบบสุริยะของเราเป็นสมาชิกในดาราจักร หรือกาแล็กซีทางช้างเผือก (Milky Way galaxy) ซึ่งยังมีกาแล็กซีเพื่อนบ้านอีกมากมายอยู่รายล้อม

แต่ที่รู้จักมักคุ้นก็คือกาแล็กซีแอนโดรเมดรา (Andromeda galaxy) เป็นกาแล็กซีก้นหอยมีมวลมาก แต่จริงๆแล้วยังมีกาแล็กซีเพื่อนบ้านหรือบางทีก็เรียกว่าบริวารที่โคจรรอบกาแล็กซีช้างเผือกของเราและอยู่ใกล้กันมากๆอีก 2 แห่งคือ กาแล็กซีเมฆแมกเจลแลนใหญ่ (Large Magellanic Clouds) และกาแล็กซีเมฆแมกเจลแลนเล็ก (Small Magellanic Clouds)

เมื่อเร็วๆนี้ นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์วิจัยดาราศาสตร์วิทยุนานาชาติในออสเตรเลีย (International Centre for Radio Astronomy Research-ICRAR) รายงานข้อมูลใหม่ที่ได้จากยานอวกาศไกยา (Gaia) ที่องค์การอวกาศยุโรปส่งไปสำรวจเพื่อทำแผนที่ดวงดาวในกาแล็กซีทางช้างเผือก ได้พบว่าในอดีตนั้นกาแล็กซีเมฆแมกเจลแลนใหญ่และกาแล็กซีเมฆแมกเจลแลนเล็ก อาจไม่ได้อยู่เป็นคู่ 2 หรือเรียกดูโอ (duo) แต่อาจอยู่เป็นคู่ 3 ในแบบทริโอ (trio)

นักวิทยาศาสตร์ได้สร้างแบบจำลองทางคอมพิวเตอร์เลียนแบบการควบรวมของกาแล็กซี และวิเคราะห์การชนระหว่างกาแล็กซีเมฆแมกเจลแลนใหญ่กับกาแล็กซีแคระเมื่อ 3,000-5,000 ล้านปีก่อน ผลจากการวิจัยพบว่า กาแล็กซีเมฆแมกเจลแลนใหญ่มีดวงดาวจำนวนหนึ่งที่เคลื่อนไหวสวนทางกับดวงดาวอื่นๆ ซึ่งปกติแล้วดวงดาวจะโคจรหมุนตามเข็มนาฬิกา จึงคาดว่าการหายไปของกาแล็กซีที่ 3 นั้นมีความเป็นไปได้ที่จะถูกกาแล็กซีเมฆแมกเจลแลนใหญ่เขมือบ กลืนไปในช่วงที่เกิดการปะทะชนเมื่อครั้งโบราณนั่นเอง.


Credit : Andrew Lockwood

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินระบบสุริยะกาแล็กซีทางช้างเผือกเมฆแมกเจลแลน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้