ไลฟ์สไตล์
100 year

เสียงร้องของจักจั่นที่ดังเกินไปในโพรวองซ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ก.ย. 2561 08:01 น.
SHARE

เสียงร้องของจักจั่นที่ดังเกินไปในโพรวองซ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.ย. 2561 08:01 น.

AFP/File / BORIS HORVAT

แคว้นโพรวองซ์ (Provence) ดินแดนสุดโรแมนติกที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้ไปเยี่ยมเยือน ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส ติดกับอิตาลีและทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เมืองและหมู่บ้านในแถบนี้มีชื่อเสียงทั้งการทำไร่องุ่น การผลิตไวน์ และปลูกทุ่งลาเวนเดอร์สุดสดใสสวยงาม เมื่อเข้าสู่ฤดูร้อนโพรวองซ์ก็มักจะเป็นจุดหมายที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่หมายตา

ข่าวแนะนำ

แต่ความสุขในการพักผ่อนช่วงฤดูร้อนของนักท่องเที่ยวบางกลุ่มที่มาเยือนโพรวองซ์กำลังหมดไปหลังจากต้องทนฟังเสียงร้องของบรรดาเจ้าจักจั่นตัวเล็กๆ ที่แม้จะเป็นเรื่องธรรมชาติของฤดูร้อนแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน แต่เสียงที่ดังเกินพิกัดของแมลงตัวจิ๊บจ้อยเหล่านี้ก็ก่อความรำคาญไม่น้อย ดังเกิดกรณีมีนักท่องเที่ยว 5 กลุ่มที่ต้องการใช้เวลาพักผ่อนในหมู่บ้านแสนงามดั่งอยู่ในภาพจิตรกรรมระดับของศิลปินเลื่องชื่อของโลกในเมืองบัวเซต ต้องออกมาร้องเรียนกับนายกเทศมนตรีเมือง ว่าเสียงที่ดังเกินไปของจักจั่นตั้งแต่เช้าจดเย็นกำลังทำลายวันหยุดพักผ่อนของพวกเขาไปอย่างสิ้นเชิง

นักท่องเที่ยวบางคนถามพ่อเมืองบัวเซตว่าจะมีมาตรการอย่างไรที่จะปลอบขวัญจักจั่นที่ส่งเสียงร้องเพลงหาคู่ของมัน แต่สุดหนวกหูสำหรับพวกเขา ซึ่งก็ได้รับคำอธิบายกลับมาว่า เสียงร้องแครก แครก แครก (crac-crac-crac) ของแมลงเหล่านี้เป็นเสียงธรรมชาติและเป็นส่วนหนึ่งของคติชนวิทยาของชาวโพรวองซ์ เปรียบเสมือนเพลงอันคุ้นหูของชาวใต้ อย่างไรก็ตาม มีรายงานนักท่องเที่ยวบางคนแก้ปัญหาโดยพยายามซื้อสารเคมีตามร้านค้าท้องถิ่นเพื่อจัดการกับจักจั่น.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แคว้นโพรวองซ์นักท่องเที่ยวทะเลเมดิเตอร์เรเนียนจักจั่นทันโลกการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:31 น.