ไลฟ์สไตล์
100 year

ภาพแกะสลักรถจักรยานบนผนังวัดอายุ 2,000 ปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ส.ค. 2561 12:01 น.
SHARE

ภาพแกะสลักรถจักรยานบนผนังวัดอายุ 2,000 ปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ส.ค. 2561 12:01 น.

Phenomenal Travel Videos

กลายเป็นเรื่องสงสัยใคร่รู้เกี่ยวกับภาพแกะสลักนูนต่ำเป็นรูปผู้ชายมีเคราขี่จักรยานบนเสาหินต้นหนึ่งที่ไม่ได้เตะตาใครสักเท่าใดนักภายในวัดปัญจวาร์นา สะวามี (Panchavarna swamy) ในประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ก่อสร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์โจฬะ จนทำให้ผู้ที่พบเห็นพยายามสืบค้นความเชื่อมโยงทางประวัติศาสตร์ทั้งการคมนาคมและการประดิษฐ์วงล้อที่มีมานานนับหลายพันปี พร้อมกับเผยแพร่เรื่องราวภาพแกะสลักดังกล่าวผ่านทางยูทูบ

ข่าวแนะนำ

ตามประวัติศาสตร์นั้นจักรยานถูกประดิษฐ์ขึ้นในทศวรรษที่ 1800 โดยจักรยานขับเคลื่อนด้วยโซ่คันแรกของโลกได้พัฒนาสร้างขึ้นเมื่อราวปี พ.ศ.2428 แต่รูปแกะสลักนี้ถูกพบในวัดโบราณที่มี อายุประมาณ 2,000 ปี ทว่าเรื่องนี้ก็มีคำอธิบายที่เป็นไปได้อีกทางจากนักประวัติศาสตร์สมัครเล่นคนหนึ่ง เผยว่า วัดแห่งนี้เคยได้รับการบูรณะปรับปรุงใหม่เมื่อปี พ.ศ.2420 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่จักรยานกำลังเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง จึงเป็นไปได้ว่าประติมากรบางคนที่ชมชอบจักรยาน อาจจะอดไม่ได้ที่จะบันทึกความประทับใจยานพาหนะ 2 ล้อมีอานและราวสำหรับมือจับหรือที่เรียกว่าแฮนด์จักรยาน ในรูปแบบของศิลปะหินสลักไว้ตลอดกาล

อย่างไรก็ตาม ไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่าภาพแกะสลักดังกล่าวมีที่มาที่ไปอย่างไร และถ้าหากเกิดขึ้นเมื่อ 2,000 ปีจริง ก็อาจเป็นไปได้ว่าใครสักคนสามารถทำนายทายทักการมาถึงของจักรยานในอนาคตเมื่อ 200 ปีที่แล้ว.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาพแกะสลักนูนต่ำวัดปัญจวาร์นา สะวามีภาพแกะสลักรถจักรยานอินเดียทันโลกการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 12:02 น.