ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้นำที่ทำให้คนจนลงเรื่อยๆ

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
6 ส.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

ผู้นำที่ทำให้คนจนลงเรื่อยๆ

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

6 ส.ค. 2561 05:01 น.

09.00-10.30 น. ของพุธ 8 สิงหาคม 2561 นายพรพจน์ เพ็ญพาส ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เชิญ ร.ต.อ. ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย พูด “เทคนิค/วิธีการใช้ระบบฐานข้อมูลเพื่อการวางแผนการพัฒนาจังหวัด” ที่โรงแรมอินโดจีน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

ประเทศที่มีปิโตรเลียมสำรองมากที่สุดในโลกที่พิสูจน์แล้วเมื่อ พ.ศ.2560 กลับเป็นประเทศที่ยากจนมากถึงขนาดคนไม่มีอาหารกิน การบริหารประเทศที่ผิดพลาดของคณะผู้บริหารซึ่งกระจอกงอกง่อยไร้ฝีมืออย่างนายนิโคลัส มาดูโร ทำให้คนเวเนซุเอลาจนลงทุกวันผู้คนที่เมื่อก่อนเคยเป็นเศรษฐี ทว่าหอบเงินหนีออกไปลงหลักปักฐานนอกประเทศไม่ทัน วันนี้ต้องพาครอบครัวออกไปหาอาหารกินประทังหิวให้ได้

ข่าวแนะนำ

นายมาดูโรคงมีอะไรดีไม่น้อย ถึงได้ผูกขาดอำนาจทางการเมืองได้ ทั้งที่ประชาชนคนส่วนใหญ่หิวโหย แต่ก็ยังออกไปเลือกนายมาดูโรกลับมาเป็นประธานาธิบดี หลายคนบ่นออกมาดังๆว่า ที่พวกตัวจนขนาดต้องแปลงร่างเป็นไก่ ออกไปเขี่ยเศษอาหารเป็นเพราะคนกลุ่มหนึ่งบ้าการเมืองมากจนไม่ลืมหูลืมตา ขนาดไปยกย่องผู้คนที่เป็นผู้นำประเทศล้าสมัย ไม่ทันโลก สมองมีแรมน้อยมาก สเปกต่ำ ซีพียูเก่า ซอฟต์แวร์ไม่อัปเดต ไม่มีความสามารถประมวลผลตัวเลขและข้อมูลที่ซับซ้อนได้ ให้เป็นผู้นำ

ความสามารถของนายมาดูโรแย่ขนาดไม่สามารถสูบน้ำมันที่มีปริมาณมากที่สุดในโลกขึ้นมาเสกเป็นเงินได้ ทำให้หลายเมืองในเวเนซูเอลาขณะนี้ไม่มีเงินไปเสกกระแสไฟฟ้า บางเมืองทางรัฐบาลปล่อยน้ำประปาให้เดือนละครั้ง

เงินจำนวนแสนโบลิวาร์ซื้อบุหรี่ได้เพียงมวนเดียว ธนาคารในเวเนซุเอลาเริ่มกำหนดเพดานขั้นสูงให้ลูกค้าถอนเงินกันแล้ว ก็คือถอนได้ไม่เกิน 1 แสนโบลิวาร์ต่อคนต่อครั้ง นั่นหมายความคนเวเนซุเอลาถอนเงินได้แต่ละครั้งเพื่อไปซื้อบุหรี่ได้เพียง 1 มวนเท่านั้น

กองทุนการเงินระหว่างประเทศประกาศแล้วครับว่า เวเนซุเอลาเป็นหนึ่งในประเทศที่ประสบกับความล่มสลายทางเศรษฐกิจที่เลวร้ายที่สุดในโลก ตั้งแต่นายมาดูโรเข้ามาบริหารประเทศเมื่อ พ.ศ.2556 ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมลดน้อยถอยลงไปมากถึงร้อยละ 45 และตั้งแต่ที่นายมาดูโรคนนี้ขึ้นสู่อำนาจ เงินโบลิวาร์แทบเป็นเศษกระดาษ ต้องเอาเงินเกือบล้านโบลิวาร์ไปแลก ถึงจะได้เงิน 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเท่ากับเงินไทยประมาณ 30 บาท แต่ปัญหาก็คือ ไม่มีใครยอมแลก

เศรษฐกิจร่วงมหาราช จากคนที่เคยมีรายได้เดือนละหลายหมื่นบาท เดี๋ยวนี้ ค่าแรงขั้นต่ำในเวเนซุเอลาตอนนี้เหลือเพียงไม่กี่ดอลลาร์ต่อเดือน แต่ก็อย่าคิดว่าค้าจ้างถูกมากขนาดนี้จะไม่มีใครทำ หากใครไปประกาศรับสมัครงาน ก็โน่นละครับ ผู้มาสมัครงานต้องเข้าแถวเป็นแนวยาวเป็นกิโลเมตร

ภายในเวลาเพียง 4 ปีที่บริหารงานประเทศอย่าง “ดีแต่พูด” เก่งแต่เรื่องเล่นการเมืองเป็นเพียงอย่างเดียว ทำให้เวเนซุเอลามีจำนวนคนจนเพิ่มขึ้นอย่างเร็วที่สุดในโลก เผลอแว็บแปลบเดียว คนจนมีมากถึงร้อยละแปดสิบของประชากรทั้งประเทศ

คนเวเนซุเอลาซุเอลารักสวยรักงาม ชอบละคร ชอบร้องรำฮัมเพลง และบ้าความเป็นนางงาม นางงามจักรวาลและนางงามโลกมาจากเวเนซุเอลามากที่สุด ในช่วง 4-5 ปีที่เศรษฐกิจลดน้อยถอยลงไปเรื่อยๆ แทนที่จะแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจอย่างจริงจัง นายมาดูโรกลับหล่อเลี้ยงประชาชนด้วยความบันเทิงเริงใจ ให้คนเวเนซุเอลาเพลิดเพลินไปวันหนึ่งๆ และคิดแต่โครงการโง่ๆออกมาให้คนฮือฮาเรื่อยๆ

โครงการใหญ่ของรัฐบาลโครงการหนึ่งมีชื่อว่า “แผนกระต่าย” รัฐบาลออกมาโฆษณาประชาสัมพันธ์ว่ากระต่ายไม่ใช่สัตว์เลี้ยง แต่เป็นสัตว์ที่ให้เนื้อเป็นอาหาร กระต่ายแต่ละตัวมีน้ำหนักถึง 2.5 กิโลกรัม ให้โปรตีนสูง ไม่มีคอเลสเทอรอล รัฐบาลจะแจกพันธุ์กระต่ายให้ประชาชนนำไปเลี้ยงกันนะพี่น้อง

แทนที่จะคิดเรื่องนโยบายอะไรใหญ่ๆ คนระดับประธานาธิบดีและรัฐบาลกลับคิดและพูดในเรื่องระดับกระต่ายน้อยซึ่งในอดีตชาวเวเนซุเอลารักแบบสัตว์เลี้ยง

ความเป็นผู้จัดการสันดานเสมียนของนายมาดูโรทำให้ประเทศที่มีน้ำมันสำรองมากที่สุดในโลกอย่างเวเนซุเอลา ไม่มีอาหารกิน.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

songlok1997@gmail.com

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยนิโคลัส มาดูโรเวเนซุเอลาประเทศที่ยากจนมากที่สุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:54 น.