ข่าว
100 year

ขนลุก! เผยนาที จอห์น โวลันเธน เจอ13ชีวิตติดถ้ำหลวง เชือกวางแนวหมดพอดี

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2561 11:29 น.
SHARE

ยิ่งกว่าปาฏิหาริย์..เผย จอห์น โวลันเธน เจอ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ขณะเชือกวางแนวเบสไลน์ หมดตรงบริเวณนั้นพอดี จนทำให้ผู้เชี่ยวชาญดำน้ำในถ้ำชาวอังกฤษคนนี้ต้องโผล่ขึ้นเหนือน้ำ และพบ 13ชีวิต

เมื่อ 4 ก.ค. 61 เว็บไซต์ นิวยอร์กไทม์ส สื่อในสหรัฐฯ เปิดเผยนาที นายจอห์น โวลันเธน หนึ่งใน 2 ผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำในถ้ำชาวอังกฤษ พบ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อคืนวันจันทร์ที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา และเป็นคนแรกที่พูดคุยกับเด็กๆ และโค้ช หลังติดอยู่ในถ้ำ 9 วันว่า เกิดขึ้นขณะที่ โวลันเธน กำลังวางเแนวเชือก หรือเรียกว่าการวางเบส ไลน์ เพื่อเป็นแนวให้ตนเอง ตลอดจนทีมประดาน้ำชุดอื่นใช้ในการดำน้ำมาค้นหา 13 ชีวิต โดย เชือกในการวางเบสไลน์ เกิดหมดในบริเวณที่เด็กๆ และโค้ช อยู่กันบนเนินหิน ที่เรียกว่า ‘เนินนมสาว’ พอดี จึงทำให้โวลันเธนต้องโผล่ขึ้นมาเหนือน้ำ จนเด็กๆ และโค้ช เห็นแสงไฟฉายบนศีรษะของโวลันเธน จนทำให้เขาพบเด็กๆ และโค้ชที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงมาตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.

นิวยอร์กไทม์ส ชี้ว่า หากเชือกในการวางเบสไลน์ สั้นกว่านี้เพียงแค่ 15 ฟุต นายโวลันเธนคงต้องว่ายน้ำกลับไปยังโถงบัญชาการ ซึ่งจะทำให้เขาและนายริชาร์ด สแตนตัน ดำน้ำไปไม่ถึงจุดที่เด็กๆ และโค้ชทั้ง 13 คนอยู่ในคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา และจะทำให้ทั้ง 13 ชีวิตต้องเคว้งคว้างรอคอยความช่วยเหลืออยู่ในถ้ำหลวงอย่างน้อยอีกหนึ่งคืน

จอห์น โวลันเธน และริชาร์ด สแตนตัน สองผู้เชี่ยวชาญการดำน้ำในถ้ำชาวอังกฤษ ทีมแรกที่พบ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง เมื่อคืนวันที่ 2ก.ค.61

สื่อสหรัฐฯ แจ้งว่า นายเวอร์นอน อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ ซึ่งพำนักอยู่ใน จ.เชียงราย และเข้ามาช่วยทีมค้นหาของไทยในภารกิจค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงตั้งแต่แรก โดย นายอันสเวิร์ธ ป็นทั้งเพื่อนและเพื่อนร่วมทีมสำรวจถ้ำกับนายโวลันเธน กล่าวว่า เชือกในการวางแนวเบสไลน์ของโวลันเธนหมดพอดี จึงทำให้เขาต้องโผล่ขึ้นเหนือน้ำ และได้พบเด็กๆ และโค้ชทั้ง 13 คน 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำหลวง13ชีวิตติดถ้ำหลวงจอห์น โวลันเธนJohn Volanthenพบ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้