วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

BBC เผยเจ้าของเสียงแรก! 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงได้ยิน หลังติดถ้ำ9วัน (คลิป)

(ภาพบนขวา Facebook:John Volanthen)

บีบีซี เผย จอห์น โวลันเธน ผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำในถ้ำชาวอังกฤษ คือเจ้าของเสียงแรกที่ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ได้ยิน ขณะที่โวลันเธน และริชาร์ด สแตนตัน 2 นักดำน้ำชาวอังกฤษพบ เด็กๆ และโค้ช ยังมีชีวิต

เมื่อ 3 ก.ค.61 สำนักข่าวบีบีซี สื่อยักษ์ใหญ่รายงาน เสียงแรกที่เด็กๆนักฟุตบอล เยาวชน ทีม ‘หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย’ 12 คน และโค้ช ผู้ฝึกสอนวัย 25 ปี อีก 1 คนได้ยินนั้น หลังจากติดอยู่ในถ้ำ 9 วัน เป็นเสียงของ จอห์น โวลันเธน ผู้เชี่ยวชาญการดำน้ำในถ้ำ ซึ่งเป็นหนึ่งใน 2 นักประดาน้ำชาวอังกฤษ อีกคน คือ ริชาร์ด แสตนตัน ที่พบ 13 ชีวิต ยังมีชีวิตเป็นครั้งแรก เมื่อคืนวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา จนสร้างความดีใจให้แก่ทีมค้นหา-อาสาสมัคร ตลอดจนชาวไทย และผู้คนทั่วโลกอย่างยิ่ง

ขณะที่สมาคมกู้ภัยในถ้ำแห่งอังกฤษ (The British Cave Rescue Council) หรือ BCRC ต้นสังกัดที่ส่ง จอห์น โวลันเธน และริชาร์ด แสตนตัน ผู้เชี่ยวชาญด้านประดาน้ำชาวอังกฤษ 2 คนและนายโรเบิร์ต ฮาร์เปอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเดินถ้ำชาวอังกฤษ อีกคน เดินทางมาร่วมค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงนั้น ออกแถลงการณ์ว่า ทางสมาคม BCRC ได้รับทราบข่าวพบ 13 ชีวิต เมื่อเวลาประมาณ 16.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นในอังกฤษ โดยเด็กๆ 12 คนและโค้ช อยู่บนก้อนหินภายในถ้ำ

‘หลังได้รับแจ้งข่าวนี้ ไม่นานนัก พวกเราได้รับรายงานโดยตรง แต่เป็นข้อมูลเพียงสั้นๆ จากทีมนักประดาน้ำชาวอังกฤษของเรา เป็นข่าวที่น่ายินดีว่าเด็กๆ ที่สูญหายไป ยังมีชีวิตอยู่’ BCRC ออกแถลงการณ์

อ่านข่าว

ใครคือ 2 นักดำน้ำอังกฤษ ผู้พบ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง? เผยกู้มาแล้วหลายถ้ำ

บีบีซี เผย จอห์น โวลันเธน ผู้เชี่ยวชาญดำน้ำในถ้ำชาวอังกฤษ คือเจ้าของเสียงแรกที่ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงได้ยิน ขณะที่โวลันเธน และริชาร์ด สแตนตันเป็น 2นักดำน้ำชาวอังกฤษชุดแรก พบเด็กๆ โค้ชยังมีชีวิต 3 ก.ค. 2561 12:54 3 ก.ค. 2561 17:20 ไทยรัฐ