ไลฟ์สไตล์
100 year

จอห์น โวลันเธน ฮีโร่เจอ13ชีวิต! แจ้งต้นสังกัด ดำน้ำถ้ำหลวง ไม่ง่าย

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2561 18:38 น.
SHARE

จอห์น โวลันเธน ฮีโร่เจอ13ชีวิต! แจ้งต้นสังกัด ดำน้ำถ้ำหลวง ไม่ง่าย

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2561 18:38 น.

(ภาพขวา Facebook: John Volanthen)

จอห์น โวลันเธน หนึ่งใน 2ฮีโร่ นักประดาน้ำอังกฤษพบ13ชีวิตติดถ้ำหลวง ส่งอีเมลถึงต้นสังกัด เผยภารกิจดำน้ำ จนถึงจุดที่พบเด็กๆและโค้ช ไม่ง่าย ต้องว่ายฝ่ากระแสน้ำ ช่องทางมีแต่หินตะปุ่มตะป่ำ

ข่าวแนะนำ

เมื่อ 3 ก.ค. เว็บไซต์ Theguardian ในอังกฤษ รายงาน นายบิลล์ ไวท์เฮาส์ รองประธานสมาคมกู้ภัยในถ้ำแห่งอังกฤษ (British Cave Rescue Council) ต้นสังกัดของ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำในถ้ำ และนักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ 3 คนที่มาร่วมภารกิจค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ให้สัมภาษณ์ในรายการสถานีวิทยุบีบีซี เมื่อวันที่ 3 ก.ค. หลังจากจอห์น โวลันเธน (John Volanthen)และ ริชาร์ด สแตนตัน เป็นนักประดาน้ำสองคนแรก ที่พบเด็กๆ นักฟุตบอลเยาวชน ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย 12 คนและโค้ช วัย 25 อีก 1 คนยังมีชีวิตอยู่

จอห์น โวลันเธน และริชาร์ด สแตนตัน สองนักประดาน้ำอังกฤษเดินกลับเข้าไปบริเวณถ้ำหลวง หลังเจอ 13 ชีวิต
จอห์น โวลันเธน และริชาร์ด สแตนตัน สองนักประดาน้ำอังกฤษเดินกลับเข้าไปบริเวณถ้ำหลวง หลังเจอ 13 ชีวิต

นายไวท์เฮาส์ กล่าวถึง เหตุผลที่ โวลันเธน และสแตนตัน รับหน้าที่เป็น ‘หัวหอก’ ในการดำน้ำไปค้นหาเด็กๆ และโค้ชในถ้ำหลวง เนื่องจากทั้งคู่มีทักษะและประสบการณ์ในการดำน้ำในถ้ำเป็นอย่างดี และสิ่งสำคัญอันดับแรกคือ โวลันเธนและสแตนตัน ต้องวางเบสไลน์ แนวเชือกในการที่พวกเขาทั้งสองคนจะต้องกลับมาช่วยเด็กๆ และโค้ชอีกครั้ง รวมถึงการให้ทีมประดาน้ำคนอื่นๆ ดำน้ำตามมา

นายไวท์เฮาส์ ยังกล่าวถึงการดำน้ำภายในถ้ำหลวงของโวลันเธนและสแตนตันที่ส่งมาถึงเขาผ่านทางอีเมล จนสามารถพบเด็กๆ บนโขดหิน เลยบริเวณ พัทยา บีชที่ถูกน้ำท่วมว่า โวลันเธน และสแตนตันต้องว่ายฝ่ากระแสน้ำในถ้ำ เขาทั้งคู่จะต้องดึงตัวเองเกาะไปตามผนังถ้ำ ซึ่งบางช่วงทางก็ตีบ บางช่วงก็กว้าง โดยโวลันแธนและสแตนตันต้องดำน้ำเป็นระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร ซึ่งระยะทางนี้ประมาณครึ่งหนึ่งถูกน้ำท่วม ซึ่งคาดว่าระยะทางดำน้ำไป-กลับ มายังจุดนี้ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง

ไวท์เฮาส์ บอกว่าอีเมลที่โวลันเธน แจ้งมาบอกเกี่ยวกับการดำน้ำภายในถ้ำหลวง จนมาถึงจุดที่พบเด็กๆ และโค้ช ว่า ค่อนข้างเป็นการดำน้ำที่เจอแต่หินตะปุ่มตะป่ำมากทีเดียว ซึ่งนั่นหมายถึงการดำน้ำค่อนข้างมีปัญหาและอาจเกิดปัญหาอื่นแทรกซ้อนขึ้นมาได้

อ่านข่าว

BBC เผยเจ้าของเสียงแรก! 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงได้ยิน หลังติดถ้ำ9วัน (คลิป)

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำหลวง13 ชีวิตติดถ้ำหลวงจอห์น โวลันเธนJohn Volanthenพบ13 ชีวิตติดถ้ำหลวง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 15:50 น.