อาจอยู่ถ้ำเป็นเดือน! สื่อนอกตีข่าวภารกิจช่วย 13ชีวิตติดถ้ำหลวง ยังไม่จบ

ข่าว

  อาจอยู่ถ้ำเป็นเดือน! สื่อนอกตีข่าวภารกิจช่วย 13ชีวิตติดถ้ำหลวง ยังไม่จบ

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 ก.ค. 2561 16:35 น.
  SHARE

  อาจอยู่ถ้ำเป็นเดือน! สื่อนอกตีข่าวภารกิจช่วย 13ชีวิตติดถ้ำหลวง ยังไม่จบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ค. 2561 16:35 น.

  ไม่มีหนทางที่ง่ายเลย...สื่อนอกรายงานภารกิจพา 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง เด็กๆ-โค้ช มีทางเลือกจำกัด อาจต้องอยู่ในถ้ำเป็นเดือน หลังผู้เชี่ยวชาญเตือนการพาเด็กดำน้ำออกจากถ้ำ เป็นวิธีที่ดีน้อยสุด

  เมื่อ 3 ก.ค.61 สำนักข่าวต่างประเทศทั่วโลก ทั้ง CNN   BBC รอยเตอร์ เอเอฟพี เอพี เดอะ ซัน มิร์เรอร์ เดลี่เมล ตามติดภารกิจนำ 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย หลังจากทีมนักประดาน้ำชาวอังกฤษได้พบเด็กๆ นักฟุตบอลเยาวชน ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย 12 คน และโค้ชผู้ฝึกสอน วัย 25 ปี อีก 1 คน ยังมีชีวิตอยู่เมื่อคืนวันที่ 2 ก.ค. ที่ผ่านมา หลังติดอยู่ในถ้ำหลวงซึ่งถูกน้ำท่วมนานถึง 9 วันว่า ถึงแม้เด็กๆ และโค้ช ทั้ง 13 คน ยังมีชีวิตอยู่ แต่อาจจะต้องรออีกหลายสัปดาห์ หรือเป็นเดือนๆ เพื่อให้ระดับน้ำในถ้ำหลวงลดลง หรือเด็กๆ นักฟุตบอล และโค้ช ต้องฝึกเรียนดำน้ำเสียก่อนจึงจะสามารถออกมาจากถ้ำได้

  จอห์น โวลันเธน (ขวา) และริชาร์ด แสตนตัน 2 ผู้เชี่ยวชาญการดำน้ำในถ้ำชาวอังกฤษ พบ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง
  จอห์น โวลันเธน (ขวา) และริชาร์ด แสตนตัน 2 ผู้เชี่ยวชาญการดำน้ำในถ้ำชาวอังกฤษ พบ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง


  บีบีซี ทั้งบีบีซีเวิลด์ และบีบีซี ภาคภาษาไทย เผยว่า มีรายงานว่าตอนนี้ทีมซีล รวมทั้งแพทย์ และพยาบาลที่ดำน้ำเข้าไปถึงตัวเด็กๆ และกำลังตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยก่อนหน้านี้มีแผนว่าทีมซีลจะส่งอาหารและสิ่งของจำเป็นอื่นๆ ให้เด็กๆ สามารถอยู่ได้ถึง 4 เดือน รวมทั้งการฝึกสอนดำน้ำให้อีกด้วย

  ด้าน ซีเอ็นเอ็น รายงานด้วยว่า ภารกิจช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง เข้าสู่ขั้นตอนใหม่ นั่นคือการนำเด็กๆ และโค้ชออกมาจากถ้ำ ในขณะที่ทางเลือกของทีมค้นหาในการนำ 13 ชีวิตออกมาจากถ้ำมีจำกัด เนื่องจากทางที่เข้า-ออกถ้ำต้องผ่านทางที่แคบ ถูกน้ำท่วม ในขณะที่การเร่งสูบน้ำออกจากถ้ำและพยายามหาทางที่จะเข้าถ้ำหลวงโดยช่องทางอื่นนั้น จนถึงขณะนี้ยังไม่สำเร็จ

  ซีเอ็นเอ็นชี้ว่า การให้เด็กๆ ดำน้ำออกจากถ้ำถูกพิจารณาว่าเป็นวิธีการออกจากถ้ำที่ดีน้อยที่สุด โดยผู้เชี่ยวชาญหลายคนให้ระวังเกี่ยวกับการพาเด็กดำน้ำออกจากถ้ำหลวง ผ่านทางที่แคบว่าจะเต็มไปด้วยความยากลำบาก และอาจเกิดปัญหาด้านอื่นๆ แทรกซ้อนขึ้นมาได้ โดยเฉพาะถ้าเด็กๆ บางคนว่ายน้ำไม่เป็น ‘สถานการณ์น่าห่วงที่สุดคือการต้องพาเด็กดำน้ำออกจากถ้ำ’ แพต มอเร็ต ที่ปรึกษาทีมค้นหา กล่าวกับซีเอ็นเอ็น เมื่อวันที่ 2 ก.ค. พร้อมกับระบุว่า การว่ายน้ำออกจากถ้ำไม่เหมือนการดำน้ำที่คนส่วนใหญ่คิดกัน เพราะมันจะเป็นการดำน้ำในน้ำขุ่น บางทีในถ้ำกระแสน้ำไหลแรง ไม่รู้ว่ามาจากทิศไหน.

  อ่านข่าว

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ถ้ำหลวง13ชีวิตติดถ้ำพา 13 ชีวิตออกจากถ้ำถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 04:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์