ข่าว
100 year

ชาวต่างชาติร่วมยินดี! พบตัว 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ชื่นชมใจสู้ทีมกู้ภัย

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2561 00:45 น.
SHARE

สื่อทั่วโลกรายงานข่าวการพบตัวทั้ง 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวงมานานกว่า 9 วัน ขณะที่ชาวเน็ตต่างชาติออกมาร่วมแสดงความยินดีกับชาวไทย และชื่นชมการทำงานของเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่ทำงานโดยไม่ยอมแพ้...

สื่อต่างประเทศหลายสำนักต่างรายงานข่าว การพบตัวนักฟุตบอลรุ่นเยาว์ 12 คนและโค้ชอีก 1 คนซึ่งติดในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ใน อ.แม่สาย จ.เชียงใหม่ ประเทศไทย หลังจากเจ้าหน้าที่นานาชาติจำนวนนับพันคนร่วมมือกันค้นหาทั้ง 13 ชีวิตอย่างยากลำบากมานานกว่า 9 วัน จนในที่สุดก็พบตัวเมื่อคืนวันจันทร์ที่ 2 ก.ค.

ข่าวล่าสุดนี้ ไม่เพียงสร้างความยินดีให้กับคนไทยทั้งประเทศ แต่ยังรวมถึงชาวต่างชาติที่ติดตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และเอาใจช่วยทั้ง 13 ชีวิตมาตลอดเช่นกัน โดยพวกเขาออกมาร่วมแสดงความยินดีกับความสำเร็จในครั้งนี้ผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์กันอย่างล้นหลาม

ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กชื่อ ‘Aronshez Hodges’ โพสต์ข้อความชื่นชมเจ้าหน้าที่กู้ภ้ยใต้โพสต์ของสำนักข่าว บีบีซี ว่า “ทำได้ดีมากทีมกู้ภัยทุกคนจากทั่วโลก ที่ช่วยเหลือและไม่ยอมแพ้หลังจากผ่านมาเนิ่นนาน ดีใจจริงๆ ที่พวกเขายังมีชีวิตอยู่” หรือ ‘Deborah Rota’ ระบุว่า “ฉันเพิ่งเปิดเฟซบุ๊กโดยหวังว่าจะมีข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ และในที่สุดเราก็ได้รับข่าวดี ดีใจกับพวกเขาจริงๆ พวกเขาจะหวาดกลัวแค่ไหนกันนะ ฉันดีใจที่ทุกคนที่พยายามช่วยเหลือพวกเขาไม่ยอมแพ้”

ขณะที่ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กชื่อ ‘Tsveti Vesco ManChovi’ ระบุว่า “ข่าวดีที่สุดในช่วงนี้เลย! ขอชื่นชมความพยายามร่วมของเจ้าหน้าที่ที่หาพวกเขาพบ และชื่นชมเด็กๆ ผู้กล้าหาญ ที่ผ่านพ้นสถานการณ์น่ากลัวนี้ได้ ขอให้พระเจ้าอวยพรให้พวกคุณทุกคน และผมขอภาวนาให้พระองค์คุ้มครองพวกคุณตลอดไป!”

ทหารลำเลียงท่อสูบน้ำเข้าไปในถ้ำหลวง ก่อนจะมีการพบทั้ง 13 ชีวิต

ทั้งนี้ ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยเพื่อช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวง มีจำนวนหลายพันคน ในจำนวนนี้เป็นผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศที่เดินทางเข้ามาช่วยเหลือ ทั้งจาก ลาว, เมียนมา, จีน, ออสเตรเลีย, อังกฤษ และ สหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย แถลงยืนยันเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา ว่าเจ้าหน้าที่ของหน่วยซีลพบทั้ง 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงแล้ว โดยทั้งหมดยังมีชีวิตอยู่ แต่ภารกิจยังไม่จบ “แผนแรก เราจะดูดน้ำออกจากถ้ำให้หมด จากนั้นเราจะนำทั้ง 13 คนออกจากถ้ำ ตอนนี้เรากำลังวางแผนว่าจะส่งแพทย์และพยาบาลเขาไปในถ้ำอย่างไร เพื่อตรวจดูสุขภาพของทั้ง 13 คน และจะดูแลจนกว่าพวกเขาจะเคลื่อนไหวได้ เราจะทำงานตลอดทั้งคืน”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำหลวง13 ชีวิตติดถ้ำหลวงพบตัว 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงรอดชีวิตกู้ภัยข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้