ชาวต่างชาติร่วมยินดี! พบตัว 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ชื่นชมใจสู้ทีมกู้ภัย

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ชาวต่างชาติร่วมยินดี! พบตัว 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ชื่นชมใจสู้ทีมกู้ภัย

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2561 00:45 น.
บันทึก
SHARE

ชาวต่างชาติร่วมยินดี! พบตัว 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ชื่นชมใจสู้ทีมกู้ภัย

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2561 00:45 น.

สื่อทั่วโลกรายงานข่าวการพบตัวทั้ง 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวงมานานกว่า 9 วัน ขณะที่ชาวเน็ตต่างชาติออกมาร่วมแสดงความยินดีกับชาวไทย และชื่นชมการทำงานของเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่ทำงานโดยไม่ยอมแพ้...

สื่อต่างประเทศหลายสำนักต่างรายงานข่าว การพบตัวนักฟุตบอลรุ่นเยาว์ 12 คนและโค้ชอีก 1 คนซึ่งติดในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ใน อ.แม่สาย จ.เชียงใหม่ ประเทศไทย หลังจากเจ้าหน้าที่นานาชาติจำนวนนับพันคนร่วมมือกันค้นหาทั้ง 13 ชีวิตอย่างยากลำบากมานานกว่า 9 วัน จนในที่สุดก็พบตัวเมื่อคืนวันจันทร์ที่ 2 ก.ค.

ข่าวล่าสุดนี้ ไม่เพียงสร้างความยินดีให้กับคนไทยทั้งประเทศ แต่ยังรวมถึงชาวต่างชาติที่ติดตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และเอาใจช่วยทั้ง 13 ชีวิตมาตลอดเช่นกัน โดยพวกเขาออกมาร่วมแสดงความยินดีกับความสำเร็จในครั้งนี้ผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์กันอย่างล้นหลาม

ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กชื่อ ‘Aronshez Hodges’ โพสต์ข้อความชื่นชมเจ้าหน้าที่กู้ภ้ยใต้โพสต์ของสำนักข่าว บีบีซี ว่า “ทำได้ดีมากทีมกู้ภัยทุกคนจากทั่วโลก ที่ช่วยเหลือและไม่ยอมแพ้หลังจากผ่านมาเนิ่นนาน ดีใจจริงๆ ที่พวกเขายังมีชีวิตอยู่” หรือ ‘Deborah Rota’ ระบุว่า “ฉันเพิ่งเปิดเฟซบุ๊กโดยหวังว่าจะมีข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ และในที่สุดเราก็ได้รับข่าวดี ดีใจกับพวกเขาจริงๆ พวกเขาจะหวาดกลัวแค่ไหนกันนะ ฉันดีใจที่ทุกคนที่พยายามช่วยเหลือพวกเขาไม่ยอมแพ้”

ขณะที่ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กชื่อ ‘Tsveti Vesco ManChovi’ ระบุว่า “ข่าวดีที่สุดในช่วงนี้เลย! ขอชื่นชมความพยายามร่วมของเจ้าหน้าที่ที่หาพวกเขาพบ และชื่นชมเด็กๆ ผู้กล้าหาญ ที่ผ่านพ้นสถานการณ์น่ากลัวนี้ได้ ขอให้พระเจ้าอวยพรให้พวกคุณทุกคน และผมขอภาวนาให้พระองค์คุ้มครองพวกคุณตลอดไป!”

ทหารลำเลียงท่อสูบน้ำเข้าไปในถ้ำหลวง ก่อนจะมีการพบทั้ง 13 ชีวิต
ทหารลำเลียงท่อสูบน้ำเข้าไปในถ้ำหลวง ก่อนจะมีการพบทั้ง 13 ชีวิต

ทั้งนี้ ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยเพื่อช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวง มีจำนวนหลายพันคน ในจำนวนนี้เป็นผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศที่เดินทางเข้ามาช่วยเหลือ ทั้งจาก ลาว, เมียนมา, จีน, ออสเตรเลีย, อังกฤษ และ สหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย แถลงยืนยันเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา ว่าเจ้าหน้าที่ของหน่วยซีลพบทั้ง 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงแล้ว โดยทั้งหมดยังมีชีวิตอยู่ แต่ภารกิจยังไม่จบ “แผนแรก เราจะดูดน้ำออกจากถ้ำให้หมด จากนั้นเราจะนำทั้ง 13 คนออกจากถ้ำ ตอนนี้เรากำลังวางแผนว่าจะส่งแพทย์และพยาบาลเขาไปในถ้ำอย่างไร เพื่อตรวจดูสุขภาพของทั้ง 13 คน และจะดูแลจนกว่าพวกเขาจะเคลื่อนไหวได้ เราจะทำงานตลอดทั้งคืน”

วิดีโอแนะนำ

นร.12 ชีวิตกรีดร้อง! รถตู้พุ่งตกคลอง
05:19

นร.12 ชีวิตกรีดร้อง! รถตู้พุ่งตกคลอง


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์