วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สื่อทั่วโลกรายงาน! พบแล้ว 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง 9 วัน รอดทุกคน

สื่อทั่วโลกรายงาน! พบแล้ว 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง 9 วัน รอดทุกคน

  • Share:

สื่อต่างประเทศตีข่าว หน่วยซีลของไทยพบตัว นักฟุตบอลเยาวชนและโค้ชรวม 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง หลังทีมกู้ภัยของไทยและนานาชาติพยายามค้นหาอย่างหนักมาตลอด 9 วันที่ผ่านมา...

สื่อต่างประเทศหลายสำนักทั้ง บีบีซี, ซีเอ็นเอ็น และอีกอื่นๆ ซึ่งติดตามรายงานข่าวการปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือ นักฟุตบอลเยาวชน 12 คนอายุ 11-16 ปี และโค้ชวัย 25 ปีอีก 1 คนซึ่งติดอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย มาตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย. ที่ผ่านมา รายงานว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยของประเทศพบตัวผู้สูญหายทุกคนแล้ว และทั้งหมดยังมีชีวิตอยู่

ทีมนักประดาน้ำกำลังปฏิบัติหน้าที่ก่อนจะพบทั้ง 13 ชีวิตในที่สุด

นายโจนาธาน เฮด ผู้สื่อข่าวบีบีซีซึ่งมาเกาะติดสถานการณ์ในประเทศไทย รายงานผ่านทวิตเตอร์เมื่อเวลา 10:39 น. วันจันทร์ที่ 2 ก.ค. ตามเวลาประเทศไทยว่า นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายยืนยันว่า เจ้าหน้าที่พบตัวทั้ง 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวงแล้ว และทั้งหมดปลอดภัย

ขณะที่สำนักข่าว ซีบีเอสนิวส์ รายงานว่า การค้นพบครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากทีมนักประดาน้ำของหน่วยซีล จากกองทัพเรือของประเทศไทย รวมทั้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยจากนานาชาติ สามารถฝ่าน้ำท่ามเข้าไปในช่องทางแคบๆ ในถ้ำหลวงได้เมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ หลังจากพวกเขาเข้าถึงโถงที่ 3 ซึ่งอยู่ใกล้กับจุดที่เชื่อว่าเด็กๆ และโค้ชอยู่ เมื่อวันอาทิตย์

ท่อสูบน้ำเป็นกำลังสำคัญในปฏิบัติการค้นหาครั้งนี้

ส่วนสำนักข่าว เทเลกราฟ ระบุว่า ระดับน้ำภายในถ้ำหลวงลดลงในวันจันทร์ เพราะปั๊มน้ำหลายสิบตัวสูบน้ำที่ท่วมอยู่ออกไปอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาอยู่ตลอดเวลา

ด้านสำนักข่าว สกายนิวส์ อ้างการเปิดเผยของผู้ว่าฯ เชียงราย ว่า พวกเขาจะดูแลทั้ง 13 ชีวิต จนกว่าพวกเขาจะสามารถเคลื่อนไหวได้ ก่อนที่จะช่วยเหลือออกมา

ทั้งนี้ สถานการณ์เลวร้ายที่เกิดขึ้นกับทั้ง 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวง เกาะกุมจิตใจของคนไทยทั้งประเทศมานานหลายวัน และนำไปสู่การส่งกำลังใจและการสนับสนุนอย่างล้มหลาม ผู้เชี่ยวชาญจากนานาชาติทั้ง อังกฤษ, จีน, ออสเตรเลีย, ลาว และเมียนมา ต่างถูกส่งมาช่วยเหลือในภารกิจค้นหาทั้ง 13 ชีวิต ร่วมกับเจ้าหน้าที่ของไทยอีกหลายพันคน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้