กีฬา
100 year

โลกจับตา คิม เหยียบแผ่นดินโสมขาว หารือครั้งประวัติศาสตร์มุน แจ อิน

ไทยรัฐออนไลน์26 เม.ย. 2561 15:04 น.
SHARE

ชาวโสมขาว-โสมแดง จับตา คิม จอง อึน เตรียมหารือครั้งประวัติศาสตร์กับ ปธน.มุน แจ อิน เช้า 27 เม.ย. นับเป็นผู้นำเกาหลีเหนือที่ข้ามชายแดนมาเหยียบแผ่นดินเกาหลีใต้เป็นคนแรก หลังสงครามเกาหลียุติลง 65 ปี

เมื่อ 26 เม.ย.61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ชาวโลก โดยเฉพาะชาวเกาหลีเหนือและใต้เฝ้าติดตามเหตุการณ์สำคัญ นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และคณะ เดินทางมาร่วมหารือสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์กับประธานาธิบดีมุน แจ อิน แห่งเกาหลีใต้ ที่หมู่บ้านปันมุมจอม ในเขตปลอดทหาร ริมชายแดนของสองประเทศ ตั้งแต่เวลา 09.30 น. ของวันศุกร์ที่ 27 เม.ย. ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 07.30 น.ตามเวลาในไทย ซึ่งทำให้คิม จอง อึน นับเป็นผู้นำเกาหลีเหนือคนแรกที่ข้ามพรมแดนมาเหยียบแผ่นดินเกาหลีใต้ นับตั้งแต่สงครามเกาหลี ยุติลงเมื่อปี 2496

บีบีซี เผยว่า การหารือครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือและใต้ในครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ 3 ในรอบ 18 ปี หลังจากผู้นำทั้งสองเคยพบหารือกันในปี 2543 และ 2550 โดยถือเป็นการทลายสถานการณ์ตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีที่ดำเนินมาหลายปี อีกทั้งจะมุ่งเน้นหารือกรณีทางการเกาหลีเหนือแสดงท่าทีจะยุติโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ ในขณะที่ รัฐบาลเกาหลีใต้ก็ยังกังวลว่าโอกาสที่จะบรรลุข้อตกลงในการที่รัฐบาลเกาหลีเหนือจะยุติโครงการพัฒนานิวเคลียร์ เป็นเรื่องที่ยากลำบาก เพราะเทคโนโลยีด้านนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือมีความก้าวหน้าไปมากนับตั้งแต่รัฐบาลทั้งสองฝ่ายมีการหารือกันครั้งสุดท้ายที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ตามรายงานของบีบีซี ระบุว่า ประธานาธิบดี มุน แจ อิน ของเกาหลีใต้จะพบหารือกับคิม จอง อิน และคณะเจ้าหน้าที่อาวุโสเกาหลีเหนือที่มากันอีก 9 คน รวมทั้ง คิม  โย จอง น้องสาวคนเล็กของผู้นำเกาหลีเหนือ โดยตามกำหนดการในพิธี ประธานาธิบดีเกาหลีใต้จะนำคิม จอง อึน เดินตรวจแถวกองทหารเกียรติยศในพิธีต้อนรับ ก่อนจะมีการหารือระหว่างผู้นำทั้งสองที่อาคาร ซึ่งมีชื่อว่า ‘บ้านสันติภาพ’ ในหมู่บ้านปันมุนจอม ตอนเวลา 10.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น

ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เผยแพร่ภาพห้องประชุม ซึ่งจะใช้เป็นสถานที่หารือระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือและใต้ พร้อมคณะ 27เม.ย.61
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คิม จอง อึนมุน แจ อินผู้นำเกาหลีเหนือหารือปธน.เกาหลีใต้หารือครั้งประวัติศาสตร์เกาหลีเหนือ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้