เอเชียคิดหนัก ทรัมป์กลับลำคิดหวนคืนทีพีพี

ข่าว

  เอเชียคิดหนัก ทรัมป์กลับลำคิดหวนคืนทีพีพี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  14 เม.ย. 2561 05:45 น.
  SHARE

  เอเชียคิดหนัก ทรัมป์กลับลำคิดหวนคืนทีพีพี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  14 เม.ย. 2561 05:45 น.

  เมื่อ 13 เม.ย. ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ระบุว่าจะเข้าร่วมข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (ทีพีพี) อีกครั้ง ถ้าเป็นข้อตกลงที่ดีกว่าข้อเสนอที่เคยให้กับรัฐบาลสหรัฐฯยุคอดีตผู้นำบารัค โอบามา โดยทรัมป์ประกาศถอนตัวจากทีพีพีเมื่อปีที่แล้วและวิจารณ์ข้อตกลงการค้าเสรีฉบับนี้ว่าเป็นหายนะ และเมื่อหลายชั่วโมงก่อนหน้านี้ ทรัมป์ระบุว่าสหรัฐฯจะพิจารณาเข้าร่วมข้อตกลงทีพีพีอีกครั้ง

  การแถลงกลับไปกลับมาของทรัมป์มีขึ้นขณะหลายฝ่ายรวมทั้งแกนนำพรรครีพับลิกันกำลังห่วงว่านโยบายเศรษฐกิจของทรัมป์ปัจจุบันจะส่งผลเสียมากกว่าได้ หลังประกาศขึ้นภาษีเหล็กและอะลูมิเนียม ขู่ขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ ทำให้จีนตอบโต้ด้วยการประกาศจะขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯจนหวั่นจะเกิดสงครามการค้าซึ่งจะส่งผลสะเทือนไปทั้งโลกได้

  ด้านญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ที่อยู่ในกลุ่ม 11 ประเทศร่วมลงนามเดินหน้าข้อตกลงทีพีพีเมื่อเดือนที่แล้ว ต่างตอบรับท่าทีของทรัมป์แบบระมัดระวัง โดยระบุว่า ถ้าสหรัฐฯคิดจะเข้าร่วมก็เป็นเรื่องดี แต่ต้องพูดคุยกันให้ชัดเจนก่อน งานสำคัญตอนนี้คือการผลักดันข้อตกลงทีพีพีให้มีผลบังคับใช้โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ก่อน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "ป๋าเทพ"​ กลับลำ! แซะนายกฯ ทำไม?ปล่อยของราคาแพง
   04:23

   "ป๋าเทพ"​ กลับลำ! แซะนายกฯ ทำไม?ปล่อยของราคาแพง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทีพีพีโดนัลด์ ทรัมป์กลับลำการค้าเสรีสงครามการค้า

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 05:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์