หลุมศพใต้น้ำอายุ 8,000 ปียุคหินกลางในสวีเดน

ข่าว

  หลุมศพใต้น้ำอายุ 8,000 ปียุคหินกลางในสวีเดน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  2 มี.ค. 2561 08:01 น.
  SHARE

  หลุมศพใต้น้ำอายุ 8,000 ปียุคหินกลางในสวีเดน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 มี.ค. 2561 08:01 น.

  พฤติกรรมทางสังคมวัฒนธรรมของชนเร่ร่อนที่เก็บของป่าและล่าสัตว์ในแถบสแกนดิเนเวียนับเป็นเรื่องที่ยากที่จะศึกษาค้นคว้าให้เข้าใจ เนื่องจากสถานที่ที่จะตรวจสอบนั้นมีไม่เพียงพอ แต่เมื่อไม่นานมานี้ ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยสตอกโฮล์มและมูลนิธิมรดกทางวัฒนธรรมในประเทศสวีเดน ได้รายงานลงวารสารประวัติศาสตร์โบราณ (Antiquity) เผยถึงการพบซากศพของมนุษย์ยุคหินกลาง (Mesolithic) จำนวนมาก โดยหลุมฝังศพของพวกเขาจมอยู่ใต้น้ำ ที่อาจจะทำให้เข้าใจถึงวิถีชีวิตของคนยุคดังกล่าวเพิ่มมากขึ้น

  หลุมฝังศพถูกค้นพบทางตอนใต้ของสวีเดน ใกล้กับโบราณสถานชื่อ Kanaljorden ซึ่งนักโบราณคดีได้ทำงานที่บริเวณแห่งนี้มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2552 และพบทั้งซากศพมนุษย์ ซากสัตว์ โดยปัจจุบันได้พบซากศพของผู้ใหญ่จำนวน 11 ซาก ที่น่าสนใจคือกะโหลกศีรษะผู้ใหญ่ทุกชิ้นมีร่องรอยการบาดเจ็บคล้ายกับโดนตีหลายครั้ง แต่ผู้ชายจะถูกตีที่ด้านบนใกล้กับส่วนหน้าของศีรษะ ขณะที่ผู้หญิงจะถูกตีจากด้านหลัง ทว่าไม่มีบาดแผลใดที่ดูเหมือนจะเป็นอันตรายถึงชีวิต และไม่สามารถระบุว่าพวกเขาตายได้อย่างไร จึงมีเพียงข้อสันนิษฐานเช่น พวกเขาอาจถูกสังหารจากที่อื่นและส่งมายังสถานที่ฝังศพแห่งนี้ หรืออาจเป็นคนเหล่านี้ได้รับการพิจารณาอะไรบางอย่างที่พิเศษ

  แม้ว่าจะมีความสงสัยว่าเหตุใดหลุมฝังศพของมนุษย์ยุคหินเหล่านี้จึงอยู่ใต้น้ำตื้นของทะเลสาบซึ่งปกคลุมไปด้วยกองก้อนหินแน่นหนา แต่นักวิจัยก็เชื่อว่าชนเร่ร่อนล่าสัตว์เก็บของป่าพวกนี้ไม่น่าจะรู้จักการจัดวางกะโหลกศีรษะที่ข้องเกี่ยวกับพิธีฝังศพอันแสนสยดสยอง แต่พวกเขาน่าจะมีวิธีจัดการกับศพอย่างเรียบง่ายและให้ความเคารพมากกว่า.

  Credit : Antiquity (2018). DOI : 10.15184/aqy.2017.210

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หลุมฝังศพโลกโศภินสวีเดนมนุษย์ยุคหินกะโหลกศีรษะข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 23:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์