สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของเกาหลีเหนือรายงานเมื่อ 4 ก.พ. ว่า นายคิม ยอง-นัม วัย 90 ปี ประธานสมัชชาประชาชนสูงสุด (ประธานรัฐสภา) ของเกาหลีเหนือ จะเป็นผู้นำคณะผู้แทนเกาหลีเหนือ 22 คน เดินทางไปร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ที่เมืองพยองชางของเกาหลีใต้ ซึ่งจะเริ่มใน 9 ก.พ. ไปจนถึงวันที่ 25 เดือนเดียวกัน ซึ่งนักกีฬาเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้จะร่วมถือธงเดียวกันในพิธีเปิดการแข่งขัน
นายคิม ยอง-นัม ผู้ไม่ได้เกี่ยวดองทางสายเลือดกับผู้นำคิม จอง-อึน ของเกาหลีเหนือ ถือเป็นผู้นำระดับสูงที่สุดของเกาหลีเหนือในรอบหลายปีที่เดินทางเข้าเกาหลีใต้ และเป็นผู้นำทางพิธีการของเกาหลีเหนือ เคยเดินทางไปร่วมงานระดับชาติแทนผู้นำเกาหลีเหนือหลายครั้งรวมทั้งเมื่อปี 2560 เดินทางไปร่วมพิธีสาบานตนรับตำแหน่งสมัยที่ 2 ของประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานีของอิหร่าน และทำงานอยู่รอดทางการเมืองมาตลอดยุคผู้นำเกาหลีเหนือทั้ง 3 รุ่น รวมรุ่นนายคิม จอง-อึน ผู้สืบทอดอำนาจ ผู้นำรุ่น 3 ของตระกูลคิมต่อจากคิม อิล-ซุง (ปู่) และคิม จอง-อิล (พ่อ)
ก่อนหน้าสำนักข่าวเคซีเอ็นเอแถลงยืนยันนายคิม ยอง-นัม ผู้เป็นประธานสมัชชาประชาชนสูงสุดมาตั้งแต่ปี 2541 จะเป็นผู้นำคณะผู้แทนเกาหลีเหนือร่วมพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว มีการคาดการณ์ว่าผู้ที่จะนำคณะผู้แทนของเกาหลีเหนือ น่าจะเป็นนายโช เรียง-แฮ รองประธานกรรมาธิการกลางพรรคแรงงานเกาหลี มือขวาของนายคิม จอง-อึน หรือไม่ก็นางคิม โย-จอง น้องสาวผู้นำคิมที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งสู่ตำแหน่งระดับสูงทางการเมืองเมื่อเร็วๆนี้ อย่างไรก็ดี เหล่าผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การส่งผู้นำระดับสูงมาเยือนเกาหลีใต้ครั้งนี้ ไม่น่ามีผลต่อความพยายามพัฒนาโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ
สัญญาณความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองฝ่าย เริ่มปรากฏหลังผู้นำคิม จอง-อึน ส่งสารปีใหม่ ระบุเปิดกว้างพร้อมเจรจาและจะส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งโอลิมปิกฤดูหนาว หลังเกาหลีเหนือไม่สนใจคำเชื้อเชิญมาหลายเดือนจากรัฐบาลชุดใหม่ที่นำโดยนายมุน แจ-อินของเกาหลีใต้
...
แม้ความสัมพันธ์ทำท่าจะดีขึ้นแต่กลับมีข่าวที่อาจสร้างความตึงเครียด ว่า เกาหลีเหนือจะจัดพิธีสวนสนามโชว์แสนยานุภาพกองทัพครั้งใหญ่ใน 8 ก.พ. หรือ 1 วันก่อนเปิดกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ส่วนเกาหลีใต้และสหรัฐฯเลื่อนการซ้อมรบร่วมที่มักทำให้เกาหลีเหนือไม่พอใจ ออกไปเป็นหลังจบกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว.