หายนะอาจเกิดตามมา หวั่นกัมมันตรังสีมหาศาลรั่ว อุโมงค์โสมแดงถล่มตาย 200

ข่าว

หายนะอาจเกิดตามมา หวั่นกัมมันตรังสีมหาศาลรั่ว อุโมงค์โสมแดงถล่มตาย 200

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ย. 2560 14:42 น.
SHARE

หายนะอาจเกิดตามมา หวั่นกัมมันตรังสีมหาศาลรั่ว อุโมงค์โสมแดงถล่มตาย 200

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ย. 2560 14:42 น.

(ภาพถ่ายดาวเทียมจาก Google Earth แสดงให้เห็นดินถล่มลงมาจากภูเขาหลายจุด)

ระดับความกังวลพุ่ง..ผู้เชี่ยวชาญออกคำเตือน อาจมีกัมมันตรังสีรั่วไหลมหาศาล หลังอุโมงค์ใต้ภูเขาใช้ทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ที่ปุงกยีรี พังถล่ม ฝังทับคนงานดับสลดอย่างน้อย 200 ศพ

เมื่อ 1 พ.ย.60 สื่อต่างประเทศรายงาน ผู้เชี่ยวชาญด้านนิวเคลียร์ออกคำเตือนมีความเป็นไปได้ที่อาจเกิดการรั่วไหลของกัมมันตรังสีปริมาณมหาศาล จนเกรงว่าอาจเหมือนหายนภัยโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล-ฟูกูชิมา ระเบิด หลังสถานีโทรทัศน์อาซาฮี ในญี่ปุ่น เป็นสื่อแห่งแรกที่รายงานว่า อุโมงค์ใต้ภูเขาสถานที่ทดสอบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ที่ปุงกยีรี เกิดพังถล่มลงมาถึง 2 ครั้ง เมื่อวันที่ 10 ต.ค.ที่ผ่านมา คร่าชีวิตคนงานที่กำลังขุดก่อสร้างอุโมงค์ใหม่ ดับสลดถึงอย่างน้อย 200 ศพ

การพังถล่มของอุโมงค์ใต้ภูเขามันตาป (Mantap) ที่ถูกใช้เป็นสถานที่ทดสอบระเบิดไฮโดรเจนที่ปุงกยีรี ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เกิดขึ้นหลังจากเกาหลีเหนือ ภายใต้การนำของคิม จอง อึนได้ทดสอบระเบิดไฮโดรเจนซ้ำหลายครั้งในบริเวณนี้ โดยเฉพาะการทดสอบครั้งล่าสุด เมื่อ ก.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งระเบิดไฮโดรเจนมีอานุภาพรุนแรงมากกว่าทุกครั้ง จนแรงสั่นสะเทือนส่งผลให้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.3 และดินสไลด์จากภูเขาหลายจุด

นายนัม แจ โชล หัวหน้าสำนักงานอุตุนิยมวิทยาเกาหลีใต้ กล่าวต่อคณะกรรมการตรวจสอบของรัฐสภาเกาหลีใต้ เตือนว่ามีความเป็นไปได้ที่จะมีกัมมันตรังสีอันตรายสามารถถูกปลดปล่อยเข้าสู่ชั้นบรรยากาศ ขณะที่เว็บไซต์ เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ รายงานด้วยว่าบรรดาผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ถ้าบริเวณยอดภูเขามันตาปถล่มลงมา อาจทำให้เกิดฝุ่นและก๊าซกัมมันตรังสีปกคลุมทั่วบริเวณดังกล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์