วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โลกช็อก! อุโมงค์ทดสอบระเบิดนิวเคลียร์โสมแดง ถล่ม ดับอื้อ 200ศพ

โลกช็อก! อุโมงค์ทดสอบระเบิดนิวเคลียร์โสมแดง ถล่ม ดับอื้อ 200ศพ

  • Share:

(ภาพถ่ายดาวเทียมสถานที่ทดสอบนิวเคลียร์ ปี2016 จาก Google Earth )

สุดสลด อุโมงค์ใต้ภูเขา สถานที่ทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ที่ปุงกยี-รี พังถล่ม2 ครั้งซ้อน ทับคนทำงานขุดอุโมงค์อยู่ภายใน เสียชีวิตอย่างน้อย 200 ศพ ขณะที่ทางการโสมแดงปิดข่าวเงียบ

เมื่อ 31 ต.ค.60 สื่อต่างประเทศรายงานเกิดเหตุการณ์สะเทือนขวัญ อุโมงค์ใต้ภูเขา บริเวณสถานที่ทดสอบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ในเมืองปุงกยี-รี เกิดพังถล่มลงมา ขณะที่มีการขุดอุโมงค์ใหม่เพิ่มเติม คร่าชีวิตคนงาน ดับสลดถึงอย่างน้อย 200 ศพ โดยเหตุการณ์ครั้งนี้ เกิดขึ้นเพียงไม่นาน หลังจากผู้เชี่ยวชาญได้เตือนว่า สถานที่ทดสอบนิวเคลียร์เกาหลีเหนือเสี่ยงที่จะพังถล่มลงมา เนื่องจากโครงสร้างของภูเขาบริเวณนั้นได้รับการกระทบกระเทือนอย่างหนัก ภายหลังทางการเกาหลีเหนือได้มีการทดสอบระเบิดไฮโดรเจนถึง 2 ครั้ง โดยเฉพาะครั้งหลัง ที่อานุภาพรุนแรงมาก

ตามรายงานของสถานีโทรทัศน์ในญี่ปุ่น ระบุว่า อุโมงค์แห่งนี้ได้พังถล่มลงมาครั้งแรก ทำให้มีคนงานเสียชีวิตอย่างน้อย 100 ราย และการถล่มครั้งที่ 2 ทำให้มีผู้เสียชีวิตอีกประมาณ 100 ราย ขณะที่เว็บไซต์ Dailystar รายงานว่า เหตุการณ์อุโมงค์ถล่มเกิดขึ้นตั้งแต่ 10 ตุลาคม ที่ผ่านมา แต่ทางการเกาหลีเหนือได้ปิดข่าวนี้มาโดยตลอด 

ก่อนหน้านี้ นายนัม แจ โชล หัวหน้าสำนักงานอุตุนิยมวิทยาเกาหลีใต้ เคยเตือนว่า สถานที่ทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือใต้ภูเขาเสี่ยงที่จะพังถล่มลงมา หลังจากเกาหลีเหนือได้ทดสอบระเบิดไฮโดรเจน ครั้งล่าสุดเมื่อเดือนกันยายน ที่ผ่านมา ซึ่งมีอานุภาพร้ายแรงกว่า ระเบิดนิวเคลียร์ที่สหรัฐฯเคยใช้ถล่มเมืองฮิโรชิมา ของญี่ปุ่น จนนำไปสู่การสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ถึง 5 เท่า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้