พื้นที่ชุกชุมของซากไดโนเสาร์ใหม่ในอเมริกา

ข่าว

  พื้นที่ชุกชุมของซากไดโนเสาร์ใหม่ในอเมริกา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  1 พ.ย. 2560 10:01 น.
  SHARE

  พื้นที่ชุกชุมของซากไดโนเสาร์ใหม่ในอเมริกา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ย. 2560 10:01 น.

  การ​ขุด​ค้น​หา​โครงกระดูก​ซาก​ดึกดำบรรพ์​ของ​ไดโนเสาร์​นั้น​มี​อยู่​หลาย​ภูมิภาค​ทั่ว​โลก แต่​เมื่อ​เร็วๆนี้​มี​รายงาน​ว่า ​สถาน​ที่​ที่เป็น​แหล่ง​ขุดพบ​ซาก​ไดโนเสาร์​พันธุ์​ที่​มี​สภาพ​ที่​สมบูรณ์ โดยเฉพาะ​ไดโนเสาร์​ไท​แ​รน​โน​ซอ​รัส​ซึ่ง​เป็น​ไดโนเสาร์​ชนิด​กิน​เนื้อ มัก​จะ​ขุด​พบ​เจอ​ใน​เขต​อนุสรณ์​สถาน​แห่งชาติ​แกรนด์​สแตร์เคส-เอส​กา​ลันเต (Grand Staircase Escalante National Monument–GSENM) ตั้ง​อยู่​ทาง​ภาค​ใต้​ของ​รัฐ​ยูทาห์ ประเทศ​สหรัฐอเมริกา

  นัก​บรรพ​ชีวิน​วิทยา​แห่ง​พิพิธภัณฑ์​ของ​มหาวิทยาลัย​ยูทาห์​ เผย​ว่า ​พิพิธภัณฑ์​ได้​เก็บ​รักษา​โครงกระดูก​ไดโนเสาร์​วงศ์​ไท​แ​รน​โน​ซอ​ร์​ที่​มี​ความ​สมบูรณ์​ที่สุด​ไว้​อย่าง​น้อย 75% พวก​เขา​ตั้ง​สมมติฐาน​ว่า​ซาก​เหล่า​นี้​ฝัง​อยู่​ใน​ร่องน้ำ จาก​เหตุการณ์​น้ำท่วม​ทำให้​โครงกระดูก​ยัง​คง​สภาพ​เดิม ซึ่ง​ช่วง 20 ปี​ที่​ผ่าน​มา ทีม​งาน​จาก​พิพิธภัณฑ์​ประวัติศาสตร์​ธรรมชาติ​ของ​ยูทาห์​และ​เขต​อนุสรณ์​สถาน​แห่งชาติ​แกรนด์​สแตร์เคส-​เอส​กา​ลันเต ได้​ค้น​พบ​ไดโนเสาร์​พันธุ์​ใหม่​กว่า 12 ชนิด โดย​มี​หลาย​ชนิด​ที่​กำลัง​รอ​คำ​อธิบาย​ทาง​วิทยาศาสตร์​อย่าง​เป็น​ทางการ ​เช่น ลีโธแ​นก​ซ์ (Lythonax) อยู่​ใน​กลุ่ม​ไท​แ​รน​โน​ซอ​ร์ และ​ไดโนเสาร์​กินพืช​อย่าง​ไดโนเสาร์​ปาก​เป็ด (hadrosaurs), ไดโนเสาร์​หุ้ม​เกราะ (ankylosuars) และ​ไดโนเสาร์​มี​เขา ​เช่น ยูทาห์​เซ​อ​รา​ทอ​ปส์, คอ​มโม​เซ​อ​รา​ทอ​ปส์ ฯลฯ

  ทั้งนี้ เขต​อนุสรณ์​สถานแห่งชาติ​แกรนด์​สแตร์เคส​เอส​กา​ลันเต​ มี​ลักษณะ​ภูมิประเทศ​ที่​มี​ความ​ซับซ้อน พื้นผิว​เป็น​หิน​โผล่​ออก​มา​นั้น​อุดม​ไป​ด้วย​การ​ค้น​พบ​ใหม่ๆ นัก​บรรพ​ชีวิน​วิทยา​เผยว่า​พวก​เขา​ไม่​เพียง​แค่​ค้น​หา​ไดโนเสาร์​เท่านั้น แต่​ยัง​ขุด​หา​สัตว์​จำพวก​จระเข้ เต่า สัตว์​ครึ่ง​บก​ครึ่ง​น้ำ ปลา รวม​ถึง​สัตว์​ที่​ไม่​มี​กระดูก​สันหลัง และ​ซาก​ดึกดำบรรพ์​ของ​พืช โดย​เชื่อ​ว่า​จะ​เป็น​ซาก​ดึกดำบรรพ์​ของระบบ​นิเวศ​ที่​ไม่​ซ้ำ​กับ​ที่​อื่นๆใน​โลก.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไดโนเสาร์ซาก​ดึกดำบรรพ์อนุสรณ์​สถาน​แห่งชาติ​แกรนด์​สแตร์เคส-เอส​กา​ลันเตโครงกระดูก​ไดโนเสาร์​โลกโศภินข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 21:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์