ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รองปลัด ยธ.แนะ 2 ทางออก ‘คดีตายายเก็บเห็ด’ รื้อคดีใหม่ ขออภัยโทษ

  ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ค. 2560 17:25 น.
  SHARE

  รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ระบุ คำพิพากษาคดีตายายเก็บเห็ด ถือว่าถึงที่สุดแล้ว ต้องรับโทษจำคุก 5 ปี แต่มี 2 ทางออกคือ ขอรื้อฟื้นคดีใหม่ และขอพระราชทานอภัยโทษ

  เมื่อช่วงบ่าย วันนี้ 2 พ.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้เขียนผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า "กรณีตายายเก็บเห็ด ถือว่าได้มีคำพิพากษาถึงที่สุดแล้ว ตายายต้องรับโทษอาญาตามคำพิพากษา 5 ปี แต่เคยได้รับโทษจำคุกมาก่อนแล้ว 1 ปี 8 เดือน จึงเหลือโทษที่ต้องรับตามคำพิพากษาอีก 3 ปี 4 เดือน

  ทั้งนี้ ทางออกมี 2 ทาง คือ การขอรื้อฟื้นคดีอาญาขึ้นพิจารณาใหม่ตามพระราชบัญญัติการรื้อฟื้นคดีอาญาขึ้นพิจารณาใหม่ พ.ศ.2526 และการขอพระราชทานอภัยโทษ กรณีการจะรื้อฟื้นคดีกลับมาพิจารณาคดีใหม่นั้น ต้องพิจารณาว่ามีข้อเท็จจริงปรากฏตามพระราชบัญญัติการรื้อฟื้นคดีอาญาขึ้นพิจารณาใหม่ พ.ศ.2526 มาตรา 5 หรือไม่ว่า (1) พยานบุคคลซึ่งศาลได้อาศัยเป็นหลักในการพิพากษาคดีอันถึงที่สุดนั้น ได้มีคำพิพากษาถึงที่สุดในภายหลัง แสดงว่าคำเบิกความของพยานนั้นเป็นเท็จ หรือไม่ถูกต้องตรงกับความจริง (2) พยานหลักฐานอื่นนอกจากพยานบุคคลตาม (1) ซึ่งศาลได้อาศัยเป็นหลักในการพิจารณาพิพากษาคดีอันถึงที่สุดนั้น ได้มีคำพิพากษาถึงที่สุดในภายหลัง แสดงว่าเป็นพยานหลักฐานปลอมหรือเป็นเท็จ หรือไม่ถูกต้องตรงกับความจริง หรือ (3) มีพยานหลักฐานใหม่อันชัดแจ้งและสำคัญแก่คดี ซึ่งถ้าได้นำมาสืบในคดีอันถึงที่สุดนั้น จะแสดงว่าบุคคลผู้ต้องรับโทษอาญาโดยคำพิพากษาถึงที่สุดนั้นไม่ได้กระทำความผิด ซึ่งกรณีนี้ทนายความจะต้องไปยื่นคำร้องให้ยื่นต่อศาลชั้นต้นที่ได้พิพากษาคดีนั้น โดยศาลที่รับคำร้องดำเนินการพิจารณาและทำความเห็นส่งสำนวนไปให้ศาลอุทธรณ์หรือศาลฎีกา แล้วแต่กรณี พิจารณาเพื่อพิพากษายกคำร้อง หรือยกคำพิพากษาเดิม และพิพากษาว่าบุคคลนั้นมิได้กระทำความผิด ซึ่งเมื่อศาลรับคำร้องกองทุนยุติธรรม ก็ได้อนุมัติลอยเงินเพื่อใช้ในการปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างการพิจารณารื้อฟื้นคดีดังกล่าว รายละ 1 ล้านบาทไว้แล้ว

  ส่วนการขอพระราชทานอภัยโทษ ต้องดำเนินการตามมาตรา 259 พระราชบัญญัติให้ใช้ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ที่บัญญัติว่า ผู้ต้องคำพิพากษาให้รับโทษอย่างใดๆ หรือผู้ที่มีประโยชน์เกี่ยวข้อง เมื่อคดีถึงที่สุดแล้ว ถ้าจะทูลเกล้าฯ ถวายเรื่องราวต่อพระมหากษัตริย์ขอรับพระราชทานอภัยโทษ จะยื่นต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมก็ได้ครับ นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรมกล่าว.

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  ตายายเก็บเห็ดไม่รอดคุก! จาก 15 เหลือ 5 ปี ขอรื้อคดี-แจ้งความกลับป่าไม้ (คลิป)

  ไม่ใช่ตายาย ไม่ได้แค่เก็บเห็ด ชี้จำคุกผัวเมีย 5 ปี รุกป่า-ทำไม้หวงห้าม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตายายเก็บเห็ดคดีตายายเก็บเห็ดจำคุกตายายพระราชทานอภัยโทษรื้อคดี

  คุณอาจสนใจข่าวนี้