ไลฟ์สไตล์
100 year

สศค.ยื่นขอ ปอศ.ตรวจสอบร้านค้าโกง "คนละครึ่ง" เบิกจ่ายเงินโดยไม่ซื้อของ

ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2563 14:56 น.
SHARE

รอง ผอ.สศค.ยื่น บก.ปอศ. ให้ตรวจสอบร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งข่ายความผิด 3 ร้าน หลังมีการเบิกจ่ายเงินจากรัฐโดยที่ไม่มีการซื้อสินค้าจริงทำมาตั้งแต่เริ่มโครงการ คาดมีอีกหลายร้านทำแบบนี้


เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 4 พ.ย.63 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) นายอรรถพล อรรถวรเดช รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เข้าพบ พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ปอศ.เพื่อยื่นหนังสือร้องขอให้ตรวจสอบการกระทำที่อาจเข้าข่ายความผิดของ 3 ร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง โดยมีการเบิกจ่ายเงินจากรัฐโดยที่ไม่มีการซื้อสินค้าจริง

ข่าวแนะนำ

นายอรรถพล กล่าวว่า จุดประสงค์ของโครงการคนละครึ่งของรัฐบาลนั้น ก็เพื่อบรรเทาเรื่องค่าใช้จ่ายและกระจายรายได้ให้ร้านค้ารายย่อย แต่เมื่อตรวจสอบข้อมูลทางธุรกรรมร่วมกับธนาคารกรุงไทย ก็พบว่ามีร้านค้าของชำ 3 ร้านในพื้นที่ต่างจังหวัดอาจกระทำผิดตามกฎหมายอาญาฐานฉ้อโกง จึงตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ พร้อมระงับสิทธิ์ของร้านค้าดังกล่าว ก่อนมายื่นหนังสือให้ บก.ปอศ.ดำเนินการตามกฎหมาย เนื่องจากพบว่าร้านค้าดังกล่าวได้เบิกเงินของรัฐโดยไม่มีการซื้อขายสินค้าจริงมาตั้งแต่เริ่มโครงการ นอกจากนี้กำลังรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมเนื่องจากคาดว่าอาจมีร้านค้าอื่นๆ ที่กระทำการในลักษณะเดียวกันอีก

รองผู้อำนวยการ สศค.กล่าวอีกว่า จึงขอเตือนผู้ประกอบการและประชาชนให้คำนึงถึงจุดประสงค์ของโครงการนี้ว่าให้ทำอย่างถูกต้อง เพราะยังมีร้านค้าอื่นๆ นับแสนรายที่มาร่วมลงทะเบียนด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อผลประโยชน์ของทุกฝ่าย และยืนยันว่ากระทรวงการคลัง กับธนาคารสามารถตรวจสอบข้อมูลได้อยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม สำหรับการขยายโครงการเฟส 2 นั้น ยังต้องพิจารณาอีกครั้ง เนื่องจากที่ผ่านมามียอดการใช้จ่ายสูงถึง 5 พันล้านบาท แต่การกระทำผิดดังกล่าวคงไม่ถึงขั้นสั่งยกเลิกโครงการนี้

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องไว้ก่อน จะนำเสนอกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) พิจารณาดำเนินการตามขั้นตอน หากพบการกระทำของร้านค้ามีมูลผิดจริง ก็จะเชิญผู้เสียหายมาแจ้งความ พร้อมสอบปากคำและรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนละครึ่งสศค.โครงการคนละครึ่งคดีฉ้อโกงบก.ปอศ.อรรถพล อรรถวรเดชไมตรี ฉิมเฉิดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 23:03 น.