ตร.ชุดจับ "สมคิด" เมื่อปี 48 ชี้เป็นจิตเภท สารภาพ "มีความสุขที่ได้บีบคอ"

ข่าว

  ตร.ชุดจับ "สมคิด" เมื่อปี 48 ชี้เป็นจิตเภท สารภาพ "มีความสุขที่ได้บีบคอ"

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ธ.ค. 2562 14:31 น.

  พล.ต.อ.วินัย ทองสอง อดีต หน.ชุดจับกุม สมคิด เมื่อปี 48 เผย เป็นคนฉลาดไม่ได้บ้า ลงมือไม่วางแผน แต่เป็นโรคจิตเภทแบบหนึ่ง ไม่ควรปล่อยออกมาอีกเพราะรักษาไม่ได้ เคยสารภาพได้กระทำเหยื่อจะมีความสุข

  สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 18 ธ.ค.62 พล.ต.อ.วินัย ทองสอง นายกสมาคมตำรวจและอดีตหัวหน้าชุดคลี่คลายคดีนายสมคิด พุ่มพวง กล่าวว่า เมื่อปี 2548 ในขณะที่ดำรงตำแหน่ง ผบก.กองปราบปราม มี พ.ต.อ.ปรีชา เจริญทรัพย์ ยศในขณะนั้น ผกก.สภ.เมืองบุรีรัมย์ ได้โทรศัพท์มารายงาน ว่า มีเหตุฆาตกรรมในพื้นที่ โดยมีเหตุคล้ายๆ กันในพื้นที่ภาคอีสานอีก 1-2 ราย อยากให้ บก.ป.เข้าไปช่วยคลี่คลายคดี การสืบสวนจับกุมใช้หลักการพื้นฐานกล้องวงจรปิด การติดต่อสื่อสาร และหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ โดยขณะนั้นสืบทราบว่านายสมคิด มีภรรยาอยู่ที่ จ.ชัยภูมิ จึงตามไปจับกุมตัวไว้ได้ที่บ้านภรรยา


  นายตำรวจ ที่เป็นอดีตหัวหน้าชุดคลี่คลายคดี "สมคิด พุ่มพวง" กล่าวต่อว่า จากการสอบสวนในขณะนั้น นายสมคิด เป็นคนมีความฉลาดและมีความรู้ เป็นบุคคลมีลักษณะสร้างความสำคัญให้ตนเอง ขณะที่ติดคุกยังเขียนจดหมายส่งไปถึงภรรยาของญาติผู้ที่ถูกยิงตายในบ่อบำบัดน้ำเสียราชาเทวะ นายสมคิดยังมีความคิดที่ต่างจากบุคคลธรรมดา แต่ไม่ได้บ้าหรือวิกลจริต แต่เขาเป็นโรคจิตเภท ถ้าได้ไปกระทำต่อเหยื่อมันทำให้เกิดความสุข ซึ่งเป็นจิตเภทอย่างหนึ่งที่เรียกว่าฆาตกรรมต่อเนื่อง

  พล.ต.อ.วินัย กล่าวอีกว่า การก่อเหตุของนายสมคิด พุ่มพวง ไม่ได้ถึงกับมีการวางแผนซับซ้อนแต่อย่างใด แต่พบว่ามีอาการเป็นโรคจิตเภท ไม่ได้มีอาการวิกลจริต ทุกครั้งที่นายสมคิดก่อเหตุมีสติเหมือนคนปกติ ดังนั้นเมื่อลักษณะอย่างนี้ จึงสามารถนำตัวมาดำเนินคดีได้ตามขั้นตอน ครั้งนี้เมื่อนายสมคิด ถูกจับกุมแล้ว ก็ไม่ควรถูกปล่อยให้ออกมาอยู่ในสังคมภายนอกอีก เพื่อป้องกันไม่ให้กลับมาก่อเหตุกับคนอื่นอีก เท่าที่เคยสอบถามกับผู้เชี่ยวชาญทราบว่า โรคจิตเภทที่นายสมคิดป่วยนั้นไม่สามารถรักษาได้ และเมื่อครั้งที่ถูกจับกุมเมื่อปี 2548 เขาเคยพูดจับชุดจับกุมว่า มีความสุขทุกครั้งที่ได้บีบคอเหยื่อ


  ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวว่า ยืนยันจับกุมผู้ต้องหาได้แล้ว ตั้งแต่เกิดเหตุ ได้สั่งการให้ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง เร่งติดตามจับกุมนายสมคิดมาอย่างต่อเนื่อง กระทั่งทราบว่า เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา ชุดจับกุมสามารถควบคุมตัวนายสมคิดได้ ขณะเดินทางโดยรถไฟ ที่สถานีปากช่อง จ.นครราชสีมา ขณะนั่งรถไฟจากบุรีรัมย์ มุ่งหน้าเข้าพระนครศรีอยุธยา แม้นายสมคิด จะเป็นคนฉลาด แต่ไม่เกินความสามารถของตำรวจ

  ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ยังเป็นหนึ่งในชุดคลี่คลายคดีนายสมคิด เมื่อปี 2548 ในสมัยยังเป็น รอง ผบก.ป.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง "จับสมคิด พุ่มพวง"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมคิด พุ่มพวงคิด เดอะริปเปอร์ฆาตกรต่อเนื่องจับสมคิด พุ่มพวงวินัย ทองสองจับสมคิดสมคิดพุ่มพวงข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 07:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์