ทหารพรานวิสามัญฯแก๊งยานรก 2 ราย รายแรกคนร้ายฉวยโอกาสคืนวันลอยกระทงลักลอบลำเลียงยาเสพติดข้ามชายแดนใกล้ถนนยุทธศาสตร์ดอยลาง-บ้านท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ เจอทหารชุดลาดตระเวนขอตรวจค้น เหิมเกริมใช้ปืนยิงใส่ เลยโดนตอบโต้ถูกเป่าดับคาที่ 1 ศพ ได้เฮโรอีนหนัก 3.4 กก. และฝิ่นดิบ 2.4 กก. อีกรายทหารปะทะ 5 คนร้ายรับจ้างขนยาในพื้นที่ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย เสียชีวิต 1 ศพ ยึดปืนอาก้าและกระสุนฝังดินได้เพียบ

เหตุการณ์ทหารพรานจับตายแก๊งยานรก 2 ราย รายแรกเปิดเผยตอนดึกวันที่ 11 พ.ย. พ.ต.อ.ชลเทพ ใหม่ไชย ผกก.สภ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ รับแจ้งเหตุวิสามัญฆาตกรรมคนร้ายขนยาเสพติดบริเวณเส้นทางชายแดนบ้านปะสี หมู่ 1 ต.มะลิกา ไปตรวจสอบร่วมกับ พ.ต.ท.สนิท มาลา รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.แม่อาย และ ร.ต.ท.ธีระวัฒน์ มณีวงค์ รอง สว. (สอบสวน) สภ.แม่อาย พบศพชายไม่ทราบชื่อ อายุประมาณ 30 ปีนอนจมกองเลือดในพงหญ้า มีแผลถูกยิงที่สะโพก ข้างศพพบปืนไรเฟิลตกอยู่ เป้สีเขียวคล้ายแบบทหารและห่อพลาสติกสีเหลืองตกกระจาย ภายในพบเฮโรอีน 26 ขวด น้ำหนักรวม 3.4 กก. และฝิ่นดิบ 1 ห่อ น้ำหนัก 2.4 กก.

สืบเนื่องจากศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 3 (แม่อาย) รับรายงานว่า กลุ่มคนร้ายเตรียมลักลอบขนยาเสพติดจากชายแดนเพื่อนบ้านเข้าพื้นที่ อ.แม่อาย เพื่อลำเลียงไปพื้นที่ชั้นใน ร.ต.เทพฤทธิ์ สมัครเขตวิทย์ ผบ.ร้อยทหารพราน ที่ 3301 นำกำลังออกลาดตระเวนสกัดกั้นตามเส้นทางลัดเลาะเชิงเขาใกล้ชายแดนถนนยุทธศาสตร์ดอยลาง-บ้านท่าตอน ห่างจากตัวอำเภอแม่อายประมาณ 11 กิโลเมตร พบกลุ่มคนร้าย 5 คนเดินข้ามชายแดนเข้ามาและเกิดยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่จนถูกวิสามัญฆาตกรรม 1 ศพ

ด้าน ร.ต.เทพฤทธิ์ สมัครเขตวิทย์ หัวหน้าชุดวิสามัญฯเปิดเผยว่า หลังได้รับคำสั่งให้ออกลาดตระเวนสกัดยาเสพติดตามพื้นที่ชายแดนก็ได้นำเจ้าหน้าที่เน้นตรวจตราเส้นทางที่คาดว่าคนร้ายใช้เป็นจุดข้ามแดนอยู่หลายวัน แต่เจ้าหน้าที่ไม่ลดละยังคงร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ต่อเนื่อง โดยเฉพาะในคืนเทศกาลลอยกระทง เนื่องจากคนร้ายคิดว่าไม่มีเจ้าหน้าที่ จึงฉวยจังหวะนำของกลางข้ามชายแดน กระทั่งพบเจ้าหน้าที่และมีการส่งสัญญาณให้หยุด คนร้ายไม่ยอมกลับใช้ปืนยิงใส่ชุดปฏิบัติการเลยถูกเจ้าหน้าที่ยิงตอบโต้กันประมาณ 3 นาที หลังสิ้นเสียงปืนพบคนร้ายถูกยิงเสียชีวิต 1 ศพ ส่วนอีก 4 คนหนีกลับข้ามชายแดนไปได้

...

อีกราย พล.ท.สุภโชค ธวัชพีระชัย แม่ทัพน้อยที่ 3 ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดชายแดนภาคเหนือ (ศป.ปส.ชน.) รับรายงานจากทหารพราน ทพ.ที่ 3502 ว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาขณะตั้งจุดสกัดยาเสพติดบริเวณบ้านห้วยหญ้าไซ ต.ป่าแดด อ.แม่สรวย จ.เชียงราย พบคนร้าย 5 คนขี่รถ จยย.ผ่านมา คนร้ายไม่ยอมให้ตรวจค้นและใช้ปืนยิงเจ้าหน้าที่ และเกิดการยิงตอบโต้ก่อนไล่จับกุมผู้ต้องหาได้ 2 คนยึดรถ จยย. ได้ 3 คัน ส่วนที่เหลือหลบหนีไปได้

ต่อมาช่วงเช้ามืดเจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่พบคนร้ายถูกยิงเสียชีวิต 1 ศพ อยู่ห่างจากจุดปะทะเล็กน้อย ข้างศพมีปืนยาว .22 จำนวน 1 กระบอก นอกจากนี้ยังพบหลุมฝังอาวุธและเครื่องกระสุน 3 หลุม ประกอบด้วย ปืนอาก้า 1 กระบอก ซองกระสุน 2 ซอง ระเบิดขว้าง 4 ลูก และกระสุนขนาดต่างๆ 438 นัด ตรวจสอบพบว่าคนร้ายเป็นแก๊งรับจ้างขนยานรกขี่รถ จยย.มารับยาเสพติด แต่เจอทหารตั้งจุดสกัดและเกิดการยิงปะทะกันอย่างดุเดือด