กีฬา
100 year

“กลุ่มพุทธฯ” ถอย ถอนฟ้อง นศ.วาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน อ.เฉลิมชัย

ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ย. 2562 12:54 น.
SHARE

กลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน เดินทางไปกองปราบฯ ถอนฟ้อง “อ.เฉลิมชัย-ทนายเดชา-นศ.สาวศิลปินวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน และ ผอ.ห้างเทอมินอล 21” พร้อมแจ้งความเพิ่มผู้สนับสนุนจัดงานแสดงรูปภาพ ยันใส่เกียร์เดินหน้าถึงที่สุด อ้างไม่เช่นนั้นต่อไปอาจจะมีรูปสัตว์ต่างๆ ที่มีเศียรเป็นพระพุทธรูป หรือมีตัวเป็นพระพุทธรูปแต่ศีรษะเป็นสัตว์

เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 16 ก.ย.62 ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายจรูญ วรรณกสิณานนท์ และนายพงศ์นรินทร์ อมรรัตนา พร้อมกลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน เข้าพบ ร.ต.อ.สุนทร ทองมณี รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ป. เพื่อถอนแจ้งความกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องกับภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน หลังเคยแจ้งความดำเนินคดี 5 คนคือ นักศึกษาที่วาดภาพ, นายวีรยุทธ ไม่ทราบนามสกุล อาจารย์ที่ปรึกษาของนักศึกษาที่วาดภาพ, นางสาวปพิชญา ณ นครพนม ผอ.ห้างเทอมินอล 21 จ.นครราชสีมา, นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินชื่อดังที่ออกมาสนับสนุนว่าเป็นความคิดสร้างสรรค์ และนายเดชา กิติวิทยานันท์ ทนายความ ที่เคยเปิดเผยสู่สาธารณชนว่ากระกระทำดังกล่าวไม่เป็นความผิด โดยแจ้งความดำเนินคดีฐานความผิดตามประมวลกฎหมายรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักร 2560 มาตรา 67 ว่ารัฐพึงอุปถัมภ์และคุ้มครองพระพุทธศาสนา เมื่อวันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา พร้อมกับขอแจ้งความกับกลุ่มบุคคลอื่นเพิ่มเติม

นายจรูญ กล่าวว่า หลังเกิดเรื่องทั้งหมดจนถึงขั้นฟ้องร้องดำเนินคดีในความผิดฐานดูหมิ่นพระพุทธศาสนา เมื่อได้ค้นหาข้อมูลจนพบสิ่งผิดปกติหลายอย่างเกี่ยวกับภาพดังกล่าว ว่ามีลักษณะคล้ายจะซ่อนรหัสลับบางอย่างมากกว่าที่ภาพศิลปะปกติจะมี และยังเชื่อว่ามีการกระทำเป็นขบวนการซึ่งยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ให้เป็นหน้าที่ตำรวจดำเนินการ จึงได้ถอนฟ้องผู้ไม่เกี่ยวข้อง ได้แก่ นักศึกษาที่วาดภาพ, น.ส.ปพิชญา ณ นครพนม, นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ และ นายเดชา กิติวิทยานันท์ เพราะเชื่อได้ว่าบุคคลทั้ง 4 เป็นเพียงเครื่องมือเท่านั้น และเมื่อตรวจสอบแล้วพบว่ามีผู้ให้การสนับสนุนให้มีการจัดงานแสดงรูปภาพอีกหลายคน ซึ่งวันนี้ก็ได้แจ้งความเพิ่มกับกลุ่มบุคคลดังกล่าว แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ ซึ่งต้องให้ตำรวจดำเนินการสอบสวนต่อไป และเชื่อว่ามีรหัสลับในภาพที่อาจบ่งบอกบางอย่าง

นายจรูญ กล่าวต่อว่า ทางกลุ่มจะแจ้งความกับบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้องเพิ่มอย่างน้อย 2 คน เนื่องจากภาพดังกล่าวเกี่ยวข้องกับเรื่องลิขสิทธิ์อุลตร้าแมน เพื่อสอบถามว่ารู้เห็นเป็นใจกับเรื่องนี้หรือไม่ เมื่อได้รับคำตอบแล้วจึงจะดำเนินการต่อไป

"ทางกลุ่มยืนยันว่าจะเดินหน้าในเรื่องนี้จนถึงที่สุด ไม่เช่นนั้นต่อไปอาจจะมีรูปภาพสัตว์ต่างๆ ที่มีเศียรเป็นพระพุทธรูป หรือมีตัวเป็นพระพุทธรูปแต่ศีรษะเป็นสัตว์ โดยอ้างว่าศิลปะสร้างสรรค์ได้" นายจรูญ กล่าว

นายจรูญ กล่าวอีกว่า จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ทางกลุ่มขอน้อมรับกับคำวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ และขออภัยที่ทำให้ผู้เกี่ยวข้องตกใจบ้าง ทั้งนี้ก็ขอขอบคุณ อ.เฉลิมชัย และทนายเดชา เพราะหากไม่มีบุคคลทั้งสอง พวกผมก็ไม่ออกมาเรียกร้องจนได้พบปัญหาที่แท้จริงอย่างรวดเร็ว

เบื้องต้น ร.ต.อ.สุนทร รับเรื่องไว้ ก่อนเสนอให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ "พระพุทธรูปอุลตร้าแมน"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระพุทธรูปอุลตร้าแมนข่าวเด่นกลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดินถอนฟ้องอ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้