แม่รับไม่ได้! เรียกไป 5 ล้าน สธ.ควักแค่ 9 แสน จ่ายเยียวยาคดีน้องปาล์ม

ข่าว

  แม่รับไม่ได้! เรียกไป 5 ล้าน สธ.ควักแค่ 9 แสน จ่ายเยียวยาคดีน้องปาล์ม

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2560 18:18 น.

  “แม่น้องปาล์ม” เหยื่ออุบัติเหตุ ถูกรถ รพ.ส่งเสริมสุขภาพ จ.ขอนแก่น ชนพิการตลอดชีวิต รับไม่ได้! หลังกระทรวงสาธารณสุขขอเยียวยาทางแพ่ง 9 แสนบาท ด้านรองโฆษกอัยการ ระบุ “เข็มชัย ชุติวงศ์” อสส.คนใหม่กำชับดูเเลคดีนี้

  กรณี นางปวีณา หาทรัพย์ อาชีพลูกจ้างชั่วคราวใน รพ.ชุมแพ จังหวัดขอนแก่น อายุ 30 ปี พร้อม ด.ช.ปราบปราม หรือ “น้องปาล์ม” เจิมขุนทด อายุ 3 ขวบ 1 เดือน ได้เข้าร้องขอความช่วยเหลือทางคดีแก่ นายประเสริฐ กาญจนอุทัย อัยการผู้เชี่ยวชาญพิเศษ สำนักงานคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ประชาชน และนายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษก สำนักงานอัยการสูงสุด กรณีสามีและบุตรชายของตนถูกรถของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านใหม่ อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น ขับชน และบุตรชายต้องพิการมีอาการชาตั้งแต่ราวนมมาถึงช่วงล่าง ส่งผลให้ไม่มีความรู้สึก เดินไม่ได้ อีกทั้งเวลาขับถ่ายไม่มีความรู้สึกต้องใส่แพมเพิร์ส และปัสสาวะทางสายยาง

  ซึ่งคดีนี้ ศาลแขวงขอนแก่น ได้มีคำพิพากษาจำคุก นายเกต นาถมทอง อายุ 68 ปี คนขับรถดังกล่าว 6 เดือน ปรับสามพันบาท รอลงอาญา 2 ปี ไปเเล้ว แต่คดีแพ่ง ทางผู้เสียหาย มี นายศราวุฒิ เจิมขุนทด สามี ซึ่งได้รับบาดเจ็บ กับ ด.ช.ปราบปราม และตน เป็นโจทก์ร่วมกันฟ้องกระทรวงสาธารณสุข เป็นจำเลยที่ 1 สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นจำเลยที่ 2 เรียกค่าเสียหาย 5 ล้านบาท ที่ศาลนัดไกล่เกลี่ยมีการไกล่เกลี่ยกันมาหลายครั้ง แต่ไม่สามารถหาข้อสรุปที่ชัดเจนได้ ตามที่ข่าวเสนอไปแล้วนั้น

  ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 60 น.ส.ปวีณา มารดาน้องปาล์ม เผยว่า ได้มีผู้แทนของกระทรวงสาธารณสุข มาเจรจาทางโทรศัพท์ บอกว่าตามที่เรียกร้องไป 5 ล้านบาท และเคยมีการเจรจาลดหลั่นค่าเสียหายลงมาเหลือ 2 ล้านบาทนั้น ทางกระทรวงสาธารณสุขได้พิจารณาดู และเสนอตัวเลขให้สุดท้ายคือ 9 แสนบาท จะรับหรือไม่ ซึ่งตนได้ปฏิเสธว่า น้องปาล์ม มีสภาพความเป็นอยู่ลำบาก ต้องไปพบแพทย์ทุกวัน ค่ารถ ค่าหมอ ค่าอุปกรณ์ทางการแพทย์ นับวันจะสูงขึ้น ตัวเลข 2 ล้านบาทที่เคยบอกไปก็นับว่าน้อยมากแล้ว จึงปฏิเสธไม่รับ ทางผู้แทนกระทรวงจึงบอกว่าจะกลับไปเสนอผู้บริหารต่อไป และกล่าวว่า ความจริงหากกระทรวงสาธารณสุขสามารถทำให้น้องปาล์มเป็นปกติได้ เงินทองก็ไม่สำคัญ แต่ในความจริง เรามีค่าใช้จ่ายเพิ่มทุกวัน ตนเป็นลูกจ้างราชการ มีเงินเดือน 6,600 บาท สามีก็ทำนา ตอนนี้สู้คดีจนหมดตัวแล้ว

  น.ส.ปวีณา กล่าวว่า วันนี้ได้นำน้องปาล์มารักษาตัวที่ รพ.ศรีนครินทร์ อ.เมืองขอนแก่น ตามที่แพทย์นัดเอกซเรย์อัลตร้าซาวนด์ดูกระเพาะปัสสาวะ เพราะเกรงว่าจะติดเชื้อ ตอนนี้ครอบครัวรู้สึกท้อแท้ ถ้าทางราชการมีการต่อรองเงินค่าสินไหมทดแทนมาเรื่อยๆ ตนก็รับไม่ได้จริงๆ ดูอาการลูกแล้วได้แต่ร้องไห้ นอนไม่หลับ ชีวิตเหมือนตกในขุมนรก แต่แข็งใจสู้เพื่อลูกเพราะเขาต้องมีชีวิตอยู่ต่อไป จึงต้องทำเพื่อลูกให้ดีที่สุด ทั้งนี้ ตนอยากขอขอบคุณ นายประเสริฐ และ นายโกศลวัฒน์ อัยการที่เข้ามาช่วยเหลือเรื่องนี้อย่างจริงจัง เพราะท่านติดตามเรื่องนี้ และให้คำปรึกษากับตน

  ด้านนายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า นายเข็มชัย ชุติวงศ์ อัยการสูงสุดได้ให้ความสนใจเรื่องนี้ และกำชับให้ตนได้ติดตามเรื่องไปยังสำนักงานอัยการจังหวัดชุมแพ ตั้งอยู่ที่ อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น เพื่อขอทราบความคืบหน้า และได้ความว่าทางกระทรวงสาธารณสุขได้ประสานมาว่า หากสามารถไกล่เกลี่ยกันได้ก็จะทำหนังสือข้อหารือมายังอัยการตามขั้นตอน ทางอัยการจะตอบไปว่าคู่ความมีทางตกลงกันได้ สามารถยุติคดีได้

  "ชัยชนะของอัยการไม่ได้อยู่ที่คดี แต่อยู่ที่การสร้างความเป็นธรรมให้ยุติ ดับทุกข์คนจนรักษาผลประโยชน์รัฐ คือเป้าหมาย เมื่ออัยการทำความเห็นทางคดีเรื่องนี้อย่างไร ทางสาธารณสุขต้องฟังอัยการ หากตกลงความพอใจตัวเลขเยียวยาทั้งสองฝ่าย คดีก็ตกลงกันได้" นายโกศลวัฒน์ กล่าวย้ำ

  รองโฆษกอัยการ กล่าวต่อว่า และในเรื่องเดียวกันนี้ ทางกระทรวงยุติธรรมก็จะมีการประชุมถึงมาตรการจัดความช่วยเหลือด้านทนายความ และเงินทุนการต่อสู้คดีจากกองทุนยุติธรรม ในสัปดาห์หน้า และทางเนติบัณฑิตยสภาก็มีความพร้อมที่จะส่งทนายความมาช่วยอีกแรง โดยจะมีการประชุมในสัปดาห์หน้าเช่นกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้องปาล์มรถโรงพยาบาลชนรถรพ.ชนพิการรับไม่ได้เงินเยียวยาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 13:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์