ไลฟ์สไตล์
100 year

การบินไทยดิ้นหารายได้ จัดทัวร์บินชมน่านฟ้า-เครื่องฝึกบินจำลอง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
25 ก.ย. 2563 07:54 น.
SHARE

การบินไทยดิ้นหารายได้ทุกทางเตรียมเปิดให้คนฝันอยากเป็นนักบินเข้าไปนั่งบินในห้องบินจำลอง และนำเครื่อง A320 จัดทัวร์บินชมน่านฟ้า-ถ่ายรูปจ่ายราคาเบาๆสบายๆเพียง 5 พันบาท/คน ก็บินทั่วไทย

พลอากาศเอกชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ประธานกรรมการ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากวิกฤตการณ์ขณะนี้การบินไทยได้มีการปรับตัวเพื่อให้บริษัทเดินหน้าต่อไปได้ และหารายได้เข้าบริษัท ล่าสุดการบินไทยอยู่ระหว่างการยื่นขออนุญาตจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. เพื่อจัดทัวร์ชมน่านฟ้า โดยช่วงแรกจะมีการนำเครื่องบินแอร์บัส A320 ของสายการบินไทยสมายล์มาใช้ ซึ่งโครงการนี้ผู้โดยสารสามารถโดยสารขึ้นเครื่องได้จริง และเครื่องบินจะนำผู้โดยสารวนไปยังจุดท่องเที่ยวสำคัญๆที่สามารถถ่ายรูปได้ เช่น พระธาตุดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่

ข่าวแนะนำ

ซึ่งนอกจากการทัวร์ชมน่านฟ้าและถ่ายรูปได้แล้ว บนเครื่องจะมีการเสิร์ฟอาหาร โดยโครงการนี้จะเกิดประโยชน์ทั้งในแง่ของการสร้างรายได้แก่บริษัทและการนำเครื่องที่ต้องจอดนานจากสถานการณ์ covid-19 นำขึ้นบินจริงอีกครั้ง ขณะที่การเสิร์ฟอาหารก็จะสามารถทำให้ธุรกิจครัวการบิน มีกำลังการผลิตเพื่อให้บริการเพิ่มขึ้น โดยหากโครงการนำร่องประสบความสำเร็จก็จะมีการขยายเครื่องบินไปสู่เครื่องบินขนาดใหญ่ เช่น แอร์บัส A380 ซึ่งทั้งหมดจะขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าว่าตอบรับกลับมามากน้อยแค่ไหน โดยอัตราค่าบริการน่าจะอยู่ที่คนละ 5,000 บาท

นอกจากนั้น มีแนวคิดที่จะเปิดโครงการ “THAI Flying Experience & Beyond” เพื่อให้ผู้ที่สนใจเข้าเยี่ยมชมเครื่องฝึกบินจำลอง (Flight Simulator) แบบต่างๆของบริษัท ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจและมีใจรักด้านการบิน ได้เติมเต็มความฝันที่จะได้สัมผัสบรรยากาศในห้องควบคุมการบิน (Cockpit) และเรียนรู้การทำงานต่างๆ ภายในห้องนักบิน ซึ่งโครงการจะเริ่มในวันที่ 26 กันยายนนี้

ด้านเรืออากาศเอกชาตรี พงษ์ศักดิ์ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายพัฒนาทรัพยากรการบินสายปฏิบัติการ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัท ได้จัดโครงการ “THAI Flying Experience & Beyond” โดยได้นำอุปกรณ์การฝึกนักบิน (Training Devices) ได้แก่ เครื่องฝึกบินจำลอง (Flight Simulator) ห้องจำลองการบริการผู้โดยสารบนเครื่องบิน อุปกรณ์การฝึกสถานการณ์ฉุกเฉินในห้องจำลองผู้โดยสารบนเครื่องบิน และเครื่องฝึกเปิด-ปิดประตูบนเครื่องบิน ร่วมเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจได้เข้าเยี่ยมชมและทดลองทำการบิน ซึ่งการดำเนินการดังกล่าว ไม่กระทบต่อการฝึกของบุคลากรการบินของบริษัท

โดยกิจกรรม THAI Flying Experience & Beyond ครั้งที่ 1 มีกำหนดจัดขึ้นในเดือนตุลาคม 2563 เปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าเยี่ยมชมและทดลองทำการบินในเครื่อง Flight Simulator โดยมีกัปตันและนักบินผู้ช่วย (Co-Pilot) ดูแลควบคุม และอำนวยความสะดวกตลอดการทำการบิน โดยมี 3 แพ็กเกจ ได้แก่

แบบที่ 1 Basic Package ระยะเวลา 30 นาที ราคา 12,000 บาท เข้า Simulator ได้ 2 คน, แบบที่ 2 Deluxe Package-ระยะเวลา 60 นาที ราคา 24,000 บาท เข้า Simulator ได้ 2 คน ส่วนแบบที่ 3 Ultimate Package -ระยะเวลา 90 นาที ราคา 36,000 บาท เข้า Simulator ได้ 3 คน

สำหรับแพ็กเกจข้างต้น ผู้สนใจสามารถเลือกเครื่อง Simulator ได้ตามความต้องการ อาทิ แบบแอร์บัส A380 แบบโบอิ้ง 777-300ER แบบโบอิ้ง B747-400 และแบบโบอิ้ง737-400 อนึ่ง สำหรับการจัดกิจกรรม THAI Flying Experience & Beyond ในวันที่ 26 กันยายน เนื่องจากมีลูกค้าให้ความสนใจเข้ามามาก

นอกจากนั้นบริษัทยังได้จัดโปรโมชันราคาพิเศษ สำหรับ Deluxe Package ราคาเริ่มต้น 16,000 บาท และ Ultimate Package ราคาเริ่มต้น 24,000 บาท ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ THAIFIyEx.thaiairways.com และ Facebook : THAI FlyEx หรือ Line ID : THAIFIyEx ทั้งนี้บริษัทจะจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อสร้างเสริมประสบการณ์ด้านการบินอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้ที่สนใจและรักการบินได้มีประสบการณ์จริงทางด้านการบิน ผ่านอุปกรณ์การฝึกบินต่างๆของบริษัท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนหน้านี้ การบินไทยได้เปิดตัว Royal Orchid Dining Experience ภัตตาคาร First Class ที่สำนักงานใหญ่ โดยนำอาหารจากบูธที่ได้รับความนิยมในกิจกรรม “อร่อยล้นฟ้า ไม่ต้องบินก็ฟินได้” ที่บริการในชั้น Business Class และ First Class เพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสอาหารเหมือนบริการบนเครื่องบิน โดยได้ปรับห้องอาหารสำนักงานใหญ่ นำวัสดุ อุปกรณ์ เก้าอี้จากห้องโดยสารและอะไหล่ของเครื่องบินที่หมดอายุการใช้งานมาตกแต่งสถานที่เพื่อสร้างบรรยากาศ นำโมเดลเครื่องบิน เครื่องยนต์มาแสดงเป็นจุด Check-in เป็นประสบการณ์ใหม่สำหรับลูกค้า ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าดีมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การบินไทยหารายได้บินชมวิวไทยสมายล์จัดทัวร์เอกชัยพฤกษ์ ดิษยะศรินข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 02:13 น.