ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นักท่องเที่ยวต่างชาติคิดถึงไทย เอเย่นต์ทัวร์ต่างประเทศดี๊ด๊าวีซ่าพิเศษ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 ก.ย. 2563 05:30 น.
  SHARE

  เอเย่นต์ทัวร์ต่างชาติ กระหน่ำโทร.ถามสนใจวีซ่าพิเศษเข้าไทย ททท.ผุดไอเดีย 14 วันกักตัว มีความหรรษา ไม่น่าเบื่อ สร้างกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวเข้าร่วมจากห้องพัก ทั้งสอนสมาธิ โยคะ พร้อมกระตุ้นต่างชาติ ไม่ให้ลืมประเทศไทย

  นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า หลังคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติการออกวีซ่านักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ Special Tourist VISA (STV) เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวพำนักระยะยาวได้ 270 วัน หรือ 9 เดือนนั้น สำนักงาน ททท.ในต่างประเทศได้รับโทรศัพท์จากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ที่สนใจเดินทางมาเมืองไทย เพื่อสอบถามรายละเอียดและความคืบหน้าของโครงการ โดย ททท.ได้ประสานสำนักงานในต่างประเทศ ให้ข้อมูลกลุ่มเป้าหมายอย่างเต็มที่ เพื่อนำนักท่องเที่ยวเข้ามา คาดว่ากลุ่มแรกจะเข้ามาได้ภายในเดือน ต.ค.นี้

  “ทันทีที่มีข่าวออกไป ททท. สำนักงานลอนดอน ได้รับโทรศัพท์ 15 สาย และอีเมล 16 ฉบับ สอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับ STV เช่น ติดต่อได้ที่ไหน ขั้นตอนเป็นอย่างไร ซึ่งได้แจ้งไปว่า ขอให้รอการประกาศรายละเอียดอย่างเป็นทางการ โดยเราจะแจ้งรายละเอียดโดยเร็วต่อไป”

  นางศรีสุดา วณภิญโญศักดิ์ รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลางและอเมริกา ททท. กล่าวว่า ผู้ประกอบการท่องเที่ยวในยุโรปตอบรับดีมาก สอบถามรายละเอียดเข้ามามาก ดังนั้น ทันทีที่กระทรวงมหาดไทย และสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ทำรายละเอียดปฏิบัติที่ชัดเจนออกมาแล้ว จะเป็น Big Move จากทุกตลาดในยุโรป จากที่หยุดเดินทางมาหลายเดือน โดยเฉพาะเดือน พ.ย.-ธ.ค.นี้ ที่เป็นช่วง

  หน้าหนาวของยุโรป และมีวันหยุดพักผ่อนยาว ถ้าต้องกักตัว 14 วัน และอยู่เที่ยวได้อีก 14 วัน เชื่อว่าจะเดินทางมาแน่นอน “สิ่งที่เราพยายามคือ ทำอย่างไรให้ระหว่างการกักตัว 14 วันน่าสนใจ มีความหรรษา น่าอยู่ ไม่น่าเบื่อ มีสาระ ไม่ใช่แค่นั่งดูแต่เน็ตฟลิกซ์ ต้องมีลูกเล่น เช่น โรงแรมอาจจัดดนตรี คอนเสิร์ตแล้วให้แขกยืนดูที่ระเบียง หรือจัดถ่ายทอดสดเข้าไปในห้องพัก สอนการฝึกสมาธิ โยคะ ทำอาหาร ในขั้นแรกเอาคนกลุ่มนี้เข้ามาก่อน ให้คนไทยเห็นว่าทำได้และเปิดใจรับสิ่งที่รัฐบาลห่วงคือ ความรู้สึกของคนไทย ขณะที่ประเทศคู่แข่งก็เริ่มเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าได้”

  รองผู้ว่าการ ททท.กล่าวต่อว่า ขณะนี้สิ่งที่สำนักงาน ททท.ในต่างประเทศดำเนินการคือ ต้องให้ชาวต่างชาติรู้สึกว่าประเทศไทยเป็นที่หนึ่งในใจเสมอ โดยกระตุ้นและสร้างกระแสให้คิดถึงและไม่ลืม จึงทำหลายกิจกรรม เช่น ช่วงโควิด
  ผู้บริโภคนิยมสั่งอาหารแบบดีลิเวอรีสูง จึงร่วมกับร้านอาหารไทยหลายแห่ง นำข้อมูลเมืองไทยใส่ลงในถุงที่ส่งอาหาร เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของสถานที่ท่องเที่ยว มีการทำเมนูอาหาร เช่น พิซซ่าหน้าแกงเขียวหวาน และร่วมกับรายการทีวีหาคู่แต่งงาน ให้มาแต่งงานในไทยเมื่อเดินทางได้ รวมทั้งสอนมวยไทย ดนตรีไทยออนไลน์ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังได้จัดประชุมกับผู้ประกอบการท่องเที่ยว สายการบิน และสื่อมวลชนเพื่อให้รู้จักไทยมากขึ้น รวมถึงทำวิจัยวิเคราะห์พฤติกรรมนักท่องเที่ยวแต่ละประเทศว่า พร้อมท่องเที่ยวเมื่อใด มีเป้าหมายที่ไหน หากต้องถูกกักตัวจะเห็นด้วยหรือไม่ เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เศรษฐกิจกระตุ้นท่องเที่ยวนักท่องเที่ยวต่างชาติวีซ่าพิเศษททท.ยุทธศักดิ์ สุภสรข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 10:44 น.