ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตีทะเบียนจีไอ 2 รายการ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.ย. 2563 06:30 น.
  SHARE

  นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญา ได้ประกาศขึ้นทะเบียนสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (จีไอ) เพิ่มอีก 2 รายการ คือ ลูกหยียะรัง จังหวัดปัตตานี และข้าวหอมมะลิพะเยา จังหวัดพะเยา โดยลักษณะเด่นของสินค้า คือ ลูกหยียะรัง ขึ้นทะเบียนจีไอ ทั้งแบบผลและแบบแปรรูป มี 2 สายพันธุ์

  ได้แก่ ลูกหยีพันธุ์ทวยหรือทวยงาช้าง และพันธุ์หยีธรรมดาหรือหยีบ้าน มีผลใหญ่ ผิวเปลือกบาง สีดำ เนื้อในหนา ยุ่ย สีแดงหรือแสด รสชาติเปรี้ยวอมหวานหรือเปรี้ยวอมฝาด ปลูกในปัตตานีกว่า 100 ปี และภูมิปัญญาชาวบ้านในการเก็บรักษาผลลูกหยี และแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ลูกหยีทรงเครื่อง ลูกหยีฉาบ ลูกหยีกวน ที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ ส่วนข้าวหอมมะลิพะเยา ครอบคลุมทั้งข้าวเปลือก ข้าวกล้อง และข้าวขาว ที่แปรรูปมาจากข้าวหอมมะลิพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 และ กข 15 เมล็ดข้าวสารมีรูปร่างเรียว ยาว เมล็ดใส เมื่อหุงแล้วนุ่ม มีกลิ่นหอมคล้ายใบเตย แม้ทิ้งไว้นานก็ยังคงกลิ่นหอม ปลูกในพื้นที่ลุ่มล้อมรอบด้วยเทือกเขา หรือแอ่งที่ทับถมด้วยตะกอนแม่น้ำทำให้ดินมีแร่ธาตุอุดมสมบูรณ์

  นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวเปิดเผยว่า กรมได้ประชุมผ่านระบบการประชุมทางไกล ร่วมกับสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย และหน่วยงานกำกับดูแลการนำเข้าข้าวของมาเลเซีย (เบอร์นาส) โดยเบอร์นาสแจ้งว่า ปีนี้อาจนำเข้าข้าวจากไทยเพิ่มขึ้นถึง 1 ล้านตันจาก 2-3 ปีที่ผ่านมา นำเข้าปีละ 800,000 ตัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขึ้นทะเบียนสินค้าจีไอลูกหยียะรังปัตตานีข้าวหอมมะลิพะเยาพะเยาวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศลข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 22:35 น.